Thế giới

Trở về từ Ukraine, binh sĩ tình nguyện Hàn Quốc có thể bị điều tra

Một tình nguyện viên người Hàn Quốc trở về từ Ukraine ngày 27/5 cho biết anh đã bị thương và sẵn sàng đối mặt với cuộc điều tra từ cảnh sát vì vi phạm lệnh cấm của Seoul.

Chuyến trở về của Rhee Keun (hay còn được gọi là Ken Rhee) - cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm hải quân Hàn Quốc - được truyền hình nước này phát sóng trực tiếp, Reuters đưa tin.

Theo Yonhap, Rhee đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon, phía tây thủ đô Seoul, khoảng 7h30 (giờ địa phương), sau khoảng ba tháng chiến đấu tình nguyện cho Ukraine.

Hình ảnh Rhee tại Ukraine. Ảnh: Allkpop.

“Tôi không hoàn toàn rời khỏi chiến trường mà trở về để bình phục khỏi các chấn thương. Tôi muốn quay lại vì chiến sự chưa kết thúc. Còn nhiều điều cần làm”, Rhee nói tại sân bay. Anh cho biết bản thân bị chấn thương dây chằng ở cả hai chân, nhưng vẫn có thể đi lại.

Theo Rhee, 10 nhân viên cảnh sát đã đợi anh khi bước xuống máy bay. Lực lượng chức năng thông báo anh cần cách ly một tuần như biện pháp phòng dịch Covid-19, trước khi được triệu tập để xét hỏi.

“Tôi sẽ hợp tác trong cuộc điều tra”, Rhee nói.

Hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cáo buộc Rhee vi phạm một đạo luật về hộ chiếu. Seoul cấm công dân tới Ukraine từ tháng 2, trích dẫn lý do an toàn. Theo luật, những cá nhân vi phạm có thể bị phạt tù tới một năm hoặc phạt tiền 10 triệu won (khoảng 8.000 USD).

Rhee cho biết Ukraine đã đề nghị cấp quyền công dân và cả đất đai cho anh, nhưng anh đã từ chối. “Tôi không nghĩ việc lấy quyền công dân để tránh bị xử phạt hoặc đưa ra tòa là thích hợp”, anh nói.

Tác giả: Việt Hà

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP