Du lịch

Thông tin mới về du khách Trung Quốc nghi bị viêm phổi cấp tính ở Đà Nẵng

Hành khách Trung Quốc có biểu hiện sốt tại sân tay Đà Nẵng, qua xét nghiệm các chủng virus Corona mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Nha Trang đã đưa ra kết luận.

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng - nơi phát hiện hai hành khách Trung Quốc có dấu hiệu sốt. Ảnh: Tiến Đạt/Zing

Ngày 19/1, trả lời Vnexpress, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết kết quả xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Oxford vào chiều 18/1 xác định nam bệnh nhân sinh năm 1997 người Trung Quốc là âm tính virus corona.

"Người này không bị viêm phổi cấp tính do chủng virus lạ ở Vũ Hán, Trung Quốc, chỉ sốt siêu vi tức do virus thông thường", ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nói.

Trước đó, ngày 14/1, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt. Qua xét nghiệm các chủng virus Corona mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur Nha Trang đều âm tính.

Corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến nặng, đe dọa tính mạng người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. nCoV là chủng virus Corona mới chưa từng biết đến, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắcxin phòng bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới cho hay bệnh có thể lây từ người sang người.

Bộ Y tế cũng cho biết, một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, trong khi thời gian tới Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập...

Thông tin trên báo Người Lao Động cho biết, cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế cho biết đến ngày 19/1, tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV.

Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập bao gồm: Thái Lan 2 trường hợp (cả hai trường hợp này đều là người cư trú tại TP Vũ Hán và đến Thái Lan du lịch).

Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ TP Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán). Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của virus nCoV.

Tác giả: Mai Ly (T/H)
Nguồn tin: doisongplus.vn
loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP