Trong nước

Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS: Việc cắt đôi que thử là không được phép!

Liên quan đến vụ việc nhân viên cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng vừa thông tin thêm về quan điểm đối với sự việc nghiêm trọng này.

Sáng ngày 11/12, trao đổi thêm với PV báo điện tử Người Đưa Tin trước vụ việc nhân viên cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS (bộ Y tế) cho hay, đây là sự việc chưa từng có.

“Liên quan đến vụ việc này, phía cục Phòng, chống HIV/AIDS đã làm việc với sở Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra và báo cáo sự việc về cục Phòng, chống HIV/AIDS”, ông Cảnh thông tin.

Nói thêm về quan điểm của Cục về vụ việc đang gây xôn xao dư luận, ông Cảnh cho hay: “Chúng tôi cũng lưu tâm xử lý quyết liệt, và mới đây Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn hoả tốc gửi sở Y tế, yêu cầu đơn vị vào cuộc tiến hành xác minh thông tin nhân viên bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gian lận trong xét nghiệm y tế và kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật”.

Việc nhân viên cắt đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B là sai quy trình kỹ thuật, không được phép.

Hiện tại, cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng cho biết đang chờ báo cáo từ sở Y tế Hà Nội về vụ việc.

“Sự việc đã xảy ra và cần chờ có báo cáo đầy đủ. Còn về quy trình kỹ thuật như báo chí phản ánh trong video là sai quy trình kỹ thuật, không được phép làm như vậy”, ông Cảnh cho biết.

Liên quan đến sự việc, trưa muộn ngày 10/12, bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khẳng định bệnh viện không chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh tại khoa Vi sinh y học, bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan. Bệnh viện tạm thời đình chỉ 3 cá nhân liên quan đến vụ việc và đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện.

Trước câu hỏi của phóng viên, đơn vị trực tiếp thực hiện phóng sự về gian lận tại khoa vi sinh của bệnh viện, bệnh viện đã tiến hành điều tra chưa và có sự việc này như trong phóng sự phản ánh hay không?

Bà Trần Liên Hương đã cảm ơn những phản ánh của báo chí, đồng thời nêu những phản ánh này bệnh viện đang trong quá trình xác minh và khi có kết quả sẽ thông báo tới các cơ quan báo chí.

Trong ngày 9/12, được biết sở Y tế Hà Nội đã có cuộc họp với bệnh viện Xanh Pôn, phía sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đình chỉ công tác của 3 cán bộ của Khoa Vi sinh.

Sở Y tế cũng yêu cầu bệnh viện làm giải trình và báo cáo với bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và sở Y tế trong ngày 10/12.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị bệnh viện chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm (test thử nhanh) nêu trên.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, theo thông tin điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xén trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Theo đó, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Tác giả: Thanh Lam

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP