Pháp luật

Phát hiện một nữ hành khách mang roi điện lên máy bay

Lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất vừa phát hiện roi điện trong hành lý xách tay của một nữ hành khách.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam về vũ khí, công cụ hỗ trợ, nếu mang trong người đi không có giấy phép sử dụng, đương nhiên bị bắt giữ - Ảnh minh họa

Cụ thể, tại khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý xách tay quốc tế, nhân viên kiểm soát an ninh thuộc Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất đã phát hiện trong hành lý của của khách N.T.T.T một chiếc roi điện dạng USB. Được biết, chị T là hành khách đi trên chuyến bay số hiệu 3K522 (SGN-SIN). Tại thời điểm kiểm tra, hành khách không xuất trình được giấy tờ liên quan. Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất đã bàn giao cho Cảng vụ hàng không Việt Nam để xử lý theo thẩm quyền.

Cục Hàng không VN cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam về vũ khí, công cụ hỗ trợ, nếu mang trong người đi không có giấy phép sử dụng, đương nhiên bị bắt giữ. Ngay cả với dao làm bếp, dao gọt hoa quả, nhiều hành khách đi máy bay vẫn để trong hành lý xách tay. Trong những trường hợp này, lực lượng an ninh hàng không thường châm chước và yêu cầu gửi trong hành lý ký gửi. “Tuy nhiên, tại một số nước quy định rất chặt chẽ. Họ không có khái niệm “không biết hay vô tình” mà quan niệm nhất quán: Đi tàu bay phải biết quy định của tàu bay”, đại diện Cục Hàng không thông tin.

Được biết, theo Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, công cụ hỗ trợ bao gồm các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ; Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su dùi cui kim loại, còng khóa số 8, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn; Động vật nghiệp vụ.

Cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ; Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả, sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Tác giả: T.Bình

Nguồn tin: Báo Giao thông

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP