Cuộc sống

Nghe lời mẹ chồng nói mà tôi bật khóc vì biết ơn

Khoản tiền vay mượn vẫn còn đó, rồi bố mẹ lại còng lưng mà trả nợ. Nước mắt rơi xuống vì hối hận, tôi khóc chẳng thành tiếng.

Tôi kết hôn đã được 2 tuần rồi, cũng vì công việc bận rộn quá nên hôm nay mới có thể viết ra được nỗi niềm bản thân giấu kín. Câu chuyện tôi muốn kể xảy ra đúng vào ngày đám cưới.

Trong hôn lễ, tôi mỉm cười rạng rỡ, ánh mắt tràn ngập niềm tự hào vì chồng hết mực yêu thương, nhà chồng lại có điều kiện. Để môn đăng hộ đối, bố mẹ tôi đã trao cho tôi 1 cây vàng làm của hồi môn. Dù so với số tiền vàng mà bố mẹ chồng tôi cho thì không thấm vào đâu nhưng đó là tấm lòng bố mẹ, cũng là thể diện của gia đình tôi. Tôi thì đương nhiên là quá hạnh phúc, hãnh diện khi bạn bè, họ hàng nhìn mình đầy ngưỡng mộ.

Tối ngày hôm đó, tiễn những vị khách cuối cùng ra về mà tôi thấy thở phào nhẹ nhõm vì đã xong trách nhiệm. Lúi húi dọn nốt mấy chiếc chén ở bàn uống nước thì mẹ chồng đang ngồi trên ghế bỗng quát tôi: "Cứ bỏ đấy, hai vợ chồng ra đây nhanh!".

Thái độ giận dữ của mẹ chồng khiến vợ chồng sợ hãi, dù chưa biết là mình sai ở đâu cũng răm rắp làm theo lời bà. Mẹ chồng nhìn chằm chằm vào tôi, lời nói đầy kiên định: "Con biết mình sai ở đâu chưa?".

Tôi sững sờ trước câu hỏi khó hiểu của mẹ chồng. Cái lắc đầu của tôi khiến cho bà càng phẫn nộ. Hóa ra trước đám cưới, mẹ chồng tôi có nghe được từ một người quen rằng bố mẹ tôi vì chuyện đám cưới, mua vàng mà phải chạy vạy vay mượn khắp nơi khổ sở không để đâu cho hết. Tôi ngẩn người khi mẹ chồng hỏi tôi có biết chuyện này hay không. Tôi lúc ấy chẳng còn biết nói gì, chỉ biết im lặng cúi đầu vì xấu hổ.

Tôi biết rõ hoàn cảnh gia đình thế nào nhưng vì sĩ diện vẫn muốn bố mẹ phải làm đám cưới cho mình thật hoành tráng mà không biết vì mình bố mẹ đã phải khổ sở đến mức nào. Khoản tiền vay mượn vẫn còn đó, rồi bố mẹ lại còng lưng trả nợ.

Nước mắt rơi xuống vì hối hận, tôi khóc chẳng thành tiếng. Còn tưởng mẹ chồng sẽ tiếp tục mắng mỏ, vậy mà bà lại là người chủ động đưa cho chúng tôi toàn bộ số tiền mừng cưới bên nhà trai để tôi mang về đưa bố mẹ lo toan mọi việc. Chồng tôi cũng bị bà mắng vì cái tội không tinh tế, để tâm nhiều hơn đến công việc nhà vợ. Hành động này của mẹ chồng khiến tôi cảm động thật sự. Tôi không biết mình đã phải tu bao nhiêu đức mới được gả vào gia đình chồng tốt đến thế này.

(Huonglan...@gmail.com)

Tác giả: Trần Mai Thủy

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP