Thế giới

Lo vỡ đập, dân California sơ tán khẩn

Chính quyền nam California khuyến cáo dân sơ tán khẩn vì đập Oroville lớn thứ hai California có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

Tối 12-2 (giờ Mỹ), chính quyền nam California yêu cầu dân thị trấn Oroville và các khu vực lân cận sống gần hồ Oroville sơ tán khẩn vì đập tràn xả nước hồ này có nguy cơ lớn bị vỡ, theo AP.

Nước hồ Oroville dâng cao kỷ lục trong gần 50 năm hồ được xây dựng, sau đợt mưa lớn gần đây và đập tràn dùng thoát nước khẩn cấp từ hồ Oroville bắt đầu xả nước từ ngày 11-2.

Nước từ đập Oroville thoát qua một đập tràn khẩn cấp. Ảnh: AP đưa lại từ Văn phòng cảnh sát hạt Butte chụp từ trực thăng
Nước từ hồ Oroville qua đập tràn với tốc độ khoảng 100.000m3 mỗi giây, theo Cơ quan Quản lý nguồn nước California. Đập tràn được thiết kế có thể chịu được sức xả 250.000m3 nước/giây, chưa hề phải đụng tới kể từ khi xây xong năm 1968. Con đập này có dấu hiệu bị xói mòn và nứt vỡ vào ngày 12-2.
Nước xả từ đập tràn Oroville. Ảnh: SFCHRONICLE
Tối 12-2, Cơ quan Quản lý nguồn nước California thông báo đập tràn đã bị xói mòn nghiêm trọng và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào: “đập tràn của đập Oroville được dự đoán sẽ vỡ trong một giờ nữa”. Dân các hạt quanh đập đến TP Sacramento bị cảnh báo có nguy cơ hứng lụt lớn.
Đập Oroville có nguy cơ lớn bị vỡ. Ảnh: SFCHRONICLE
Thị trấn Oroville có 16.000 dân. Giao thông đông đúc từ các hướng quanh đập Oroville vì dân vội vàng sơ tán. Theo khuyến cáo, họ phải di chuyển gấp về các TP ở phía bắc California. Hiện một khu sơ tán đã được lập ở TP Chico.

Hồ Oroville nằm cách TP San Francisco khoảng 250km, là một trong những hồ nhân tạo lớn nhất California. Hồ này có vai trò trung tâm trong cung cấp nước cho dân cư bang California cũng như cho nông nghiệp. Đập Oroville cao gần 234 – là đập cao nhất nước Mỹ.

Tác giả bài viết: Thiên Ân

Nguồn tin:

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP