Giáo dục

Học sinh quay lại trường: Phụ huynh bất an

Các trường học đang rốt ráo chuẩn bị điều kiện để học sinh trở lại guồng quay học tập sau 2 tuần nghỉ tránh dịch Covid -19. Bộ Y tế khuyến cáo, phụ huynh, nhà trường thực hiện hàng loạt giải pháp trước, trong thời gian trẻ đến trường nhưng cho rằng học sinh, giáo viên không cần đeo khẩu trang ở trường.

Học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản, Hà Nội. Ảnh: Ng Hà

Kiểm tra thân nhiệt học sinh, trường có - trường không

Chiều qua (13/2), Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ ông Lê Hồng Vũ cho biết, cuối tuần này, 61 trường học và 83 cơ sở mầm non, nhóm lớp sẽ được tổng vệ sinh, phun khử trùng lần thứ 3, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học. Học sinh quay lại học tập, càng phải tăng cường giải pháp phòng chống dịch, không chủ quan.

Cụ thể, các trường trong quận được yêu cầu trang bị đủ nước rửa tay, máy đo nhiệt độ, khẩu trang... Trong đó, do tình trạng khan hiếm khẩu trang nên nhà trường chỉ phát cho học sinh nào quên, còn lại trường sẽ gửi tin nhắn tới từng phụ huynh yêu cầu chuẩn bị đủ tư trang cho con tới trường.

Từ ý tưởng tẩy trang trường học hằng ngày bằng dung dịch sát khuẩn của Trường tiểu học Đông Thái, ông Vũ đã đề nghị tất cả các trường thực hiện sát khuẩn phòng dịch. Cụ thể, nhà trường cùng phụ huynh chung tay mua dung dịch sát khuẩn, sau mỗi ngày học, sẽ phun toàn bộ lớp học 1 lần vì dù Hà Nội đã phun tiêu độc, khử trùng 3 lần trong thời gian học sinh nghỉ.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đã yêu cầu 100% các trường phải trang bị máy đo nhiệt độ để đo cho học sinh, giáo viên, khách đến làm việc. Những người bị sốt, nhất định không được vào trường.

Ngoài ra, các trường trang bị khẩu trang, nước rửa tay ở nhiều nơi từ phòng bảo vệ, nhà vệ sinh, từng lớp học. Dùng dung dịch CloraminB tẩy rửa trường, lớp học 1 lần/ tuần. Hằng ngày, giáo viên, nhân viên dùng dung dịch tẩy rửa thông thường như xà phòng để rửa sạch đồ chơi, giáo dục học tập từ cơ sở mầm non đến các trường tiểu học, THCS, THPT. Cha mẹ học sinh được thông báo để chuẩn bị khẩu trang, bình uống nước cá nhân, nước rửa tay khô... cho con.

Trong khi đó, người đứng đầu ngành giáo dục ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ông Đặng Văn Viện cho hay, dù vất vả nhưng các trường cũng sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng bệnh. Sau mỗi ngày học, ngoài lực lượng lao công, dọn dẹp, cán bộ, giáo viên được huy động để thau rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, lau tay nắm cửa, tay vịn cầu thang. Đặc biệt, ở các trường, cơ sở giáo dục mầm non, đồ chơi của trẻ phải đặc biệt chú trọng.

Tuy nhiên, ông Viện cho biết, địa phương có một số khó khăn như: không thể mua khẩu trang trang bị cho học sinh cũng như phải tham vấn y tế về máy đo nhiệt độ cho học sinh, giáo viên trước giờ vào lớp. "Nếu giá máy đo thân nhiệt rẻ thì các trường mới mua được vì không có kinh phí”, ông Viện nói.

Phụ huynh bất an

Thông tin, các địa phương sẵn sàng cho học sinh quay trở lại trường học khiến không ít phụ huynh lo lắng. Một số người cho rằng, học sinh ở nhà lâu ngày không có người trông, việc quay trở lại trường học là thích hợp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối, kiến nghị nên cho học sinh tiếp tục nghỉ, “học hè chẳng chết ai”. Đặc biệt, không ít phụ huynh nhìn nhận việc Bộ Y tế khuyến cáo học sinh, giáo viên không đeo khẩu trang trong môi trường đông người là không phù hợp.

“Các em chưa có ý thức, nếu không đeo khẩu trang sẽ ho, hắt xì hơi vào mặt nhau. Nếu có em ủ bệnh, sẽ rất nguy hiểm. Dịch bùng phát, ai chịu trách nhiệm?”, anh Nguyễn Văn Thắng, phụ huynh học sinh ở Hà Nội chia sẻ.

Về việc này, ông Lê Hồng Vũ cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, học sinh quay lại trường cũng khiến nhà quản lý giáo dục như ông lo lắng. Nếu chủ động được 1 hay 2 tháng nữa thì chúng ta cho học sinh nghỉ để chuyển sang học bù vào thời gian hè sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, dịch bệnh chưa biết kéo dài đến lúc nào, những tuần qua các trường đã hướng dẫn học sinh ôn tập trực tuyến nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo ông Phạm Gia Hữu, học sinh đã nghỉ học 14 ngày, quá thời gian ủ bệnh (nếu có). Đến thời điểm này, trẻ em, học sinh của 82 trường, 159 cơ sở mầm non, nhóm lớp ở quận Thanh Xuân chưa phát hiện trường hợp nào sức khỏe bất thường nên việc đi học là phù hợp. Để duy trì được tình hình như hiện nay, phụ huynh cũng cần nâng cao tinh thần tự bảo vệ như: không đi vào vùng dịch, tránh tiếp xúc chỗ đông người, đeo khẩu trang, khi phát hiện dấu hiệu của bệnh cần phải báo cáo để cách ly...

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại Hà Nội chia sẻ, các em nhỏ tuổi chưa ý thức được giải pháp phòng bệnh nên hồn nhiên ôm ấp, nô đùa... khiến nhà trường rất lo lắng. “Giả sử, có học sinh nào đó đang trong thời gian ủ bệnh, thì trường có sát khuẩn thế nào cũng không thể đảm bảo, em này lây sang nhiều học sinh khác”, hiệu trưởng này nói.

Chiều 13/2, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các sở, các trường ĐH, học viện, CĐ, trong đó có ý, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường giải pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học.

Bộ Y tế cũng đưa ra hàng loạt khuyến cáo đối với phụ huynh, nhà trường: Dạy trẻ súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Phát hiện sớm và cho học sinh nghỉ học ở nhà nếu có dấu hiệu ho, khó thở. Đặc biệt, các trường bố trí để người đưa đón học sinh tại cổng trường, cha mẹ học sinh không được vào nhà trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Bộ y tế cũng khuyến cáo các trường cần bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học... Các nhà trường được yêu cầu, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; Tổ chức chào cờ tại lớp học. Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường.

Tác giả: HÀ LINH

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP