Giáo dục

Học phí ngành y phải cao nhất

Đó là khẳng định của PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội khi nói về việc trường này sẽ được tự chủ trong năm 2018.

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến sẽ tự chủ trong năm 2018

PGS. Nguyễn Đức Hinh cho biết trường đã chuẩn bị hai năm nay. Hiện trường vẫn đi học tập kinh nghiệm từ các trường đã được tự chủ.

Tuy nhiên, do Nghị định 77 về thí điểm tự chủ của Chính phủ đã hết hiệu lực nên hiện nay đang thiếu khung pháp lý.

PGS. Nguyễn Đức Hinh cho rằng, cốt lõi của tự chủ là tự do học thuật. Phải để các thầy được tự chủ chuyên môn. Họ không phải đi xin phép ai, không phải đi xin phép những người không biết. Dạy về mổ như thế nào, dạy về chữa bệnh đối với một con người ra sao, các thầy phải được quyết định.

Tương tự, PGS. Hinh cho hay, cấp chứng chỉ hành nghề cũng thế. Ví dụ như làm thợ nề, phải để cho những ông thợ nề trưởng, hội nghề nghiệp quyết định, không phải ông chủ nhiệm hợp tác xã không biết gì về nề. “Hãy để những người đầu ngành mỗi nghề quyết định việc cấp chứng chỉ hành nghề hay chương trình đào tạo” – PGS. Hinh một lần nữa nhấn mạnh.

Liên quan đến tự chủ, dư luận thường quan tâm đến học phí của các trường. Về vấn đề này, người đứng đầu trường ĐH Y Hà Nội khẳng định học phí đào tạo ngành y ở tất cả các nước đều đắt nhất, cao nhất. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định, dù tự chủ, các trường vẫn phải thu theo nghị định 86.

Nói thêm về vấn đề này, PGS. Hinh đưa ra quan điểm tự chủ là thuộc tính của các trường ĐH. Nhà nước không thể bao cấp mãi cho người học. Những người có đủ năng lực kinh tế, có thể nộp tiền để học. Còn người khó khăn, chính phủ có chính sách như cho vay để học.

“Đi học ĐH là một khoản đầu tư. Người học phải có trách nhiệm với khoản đầu tư này. Vì đây là đầu tư cho nghề nghiệp nuôi sống mình. Khi nhà nước đầu tư thì người học phải có trách nhiệm ràng buộc với nhà nước. Chứ không thể như hiện nay. Đi học ĐH, bố mẹ cấp tiền, nhà nước bao cấp thêm. Người học không có trách nhiệm gì với việc học. Kinh tế cũng là một động lực để giúp sinh viên học tập tốt hơn” – PGS. Nguyễn Đức Hinh phân tích.

Mặc dù vậy, PGS. Nguyễn Đức Hinh khẳng định, khi tính toán học phí, các trường đều dựa trên sức chi trả của người dân cũng như chất lượng đào tạo của mình. Nên không có chuyện ở Việt Nam mà thu học phí như Tây. Cũng như chất lượng dưới đất, thu học phí trên trời. Như thế, các trường sẽ tự phá sản.

Tác giả: NGHIÊM HUÊ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP