Kinh tế

Doanh nghiệp 'thưởng Tết' cho nhà đầu tư bằng cổ tức

Cổ đông tại nhiều doanh nghiệp niêm yết và đại chúng sẽ nhận được một phần cổ tức 2016 trước ngày cuối cùng của năm.

Trong tháng cuối cùng của năm, nhiều doanh nghiệp niêm yết và đại chúng đã thông báo ngày chốt quyền thực hiện và chi trả cổ tức, trong đó phần lớn là tạm ứng cổ tức cho năm tài chính 2016.

Mức chi trả cổ tức dao động từ 500 - 4.000 đồng mỗi cổ phiếu sở hữu tại ngày chốt quyền, tương đương với tỷ lệ từ 5 - 40% mệnh giá. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư từ vài nghìn cho tới chục nghìn cổ phiếu, mức cổ tức bằng tiền mặt nhận được có thể từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư từ vài nghìn cho tới chục nghìn cổ phiếu, mức cổ tức bằng tiền mặt nhận được có thể từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng.
Đối với những nhà đầu tư, đặc biệt là những người "sống" bằng đầu tư chứng khoán, khoản cổ tức được chia sẽ là thành quả đầu tư bên cạnh những khoản lợi nhuận khác như hưởng chênh lệch giá khi tất toán khoản đầu tư. Trong những tháng cuối năm, đây cũng có thể coi như khoản thưởng Tết dành cho những người "ăn, ngủ" với chứng khoán.

Anh Đông, một nhà đầu tư trên thị trường cho biết, nhờ việc đầu tư vào một số cổ phiếu chi trả cổ tức trong giai đoạn này đã đem về cho anh vài chục triệu đồng mà không cần phải bán cổ phiếu. "Đây coi như khoản thưởng nho nhỏ cho việc đầu tư dịp cuối năm", anh cho biết.

Như với trường hợp cổ phiếu KTS của Công ty cổ phần Đường Kon Tum và DVP của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ, hai công ty mới thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ lần lượt 40% và 25% trong 2 ngày 22 và 23/12.

Nếu sở hữu 10.000 cổ phiếu, một mức đầu tư thông thường của nhà đầu tư cá nhân của mỗi công ty nói trên, nhà đầu tư đã nhận về cổ tức bằng tiền mặt 40 triệu từ Đường Kon Tum và 25 triệu từ Cảng Đình Vũ trong những ngày cuối năm 2016.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp lớn có sở hữu Nhà nước như Sabeco, Nhựa Tiền Phong hay doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn như FPT Telecom cũng thực hiện chốt quyền chi trả cổ tức cho cổ đông trong thời gian này. Như Sabeco, "ông lớn" ngành bia đã quyết định sẽ tạm ứng cổ tức năm 2016 với tỷ lệ 30% mệnh giá (tương đương 3.000 đồng mỗi cổ phiếu) vào đầu tháng 1/2017.

Theo một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, mặc dù thị giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh tại ngày chốt quyền trả cổ tức nhưng thực tế đa phần các cổ phiếu trước đó đã tăng nhẹ ngay khi có tin nên hầu như không ảnh hưởng nhiều đến tỷ suất đầu tư của danh mục.

Thực tế, con số cổ tức chính thức cho năm 2016 sẽ được các cổ đông thông qua vào Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, thông thường sẽ được tổ chức vào nửa đầu năm sau. Kết quả dựa trên nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 đã tổ chức từ đầu năm nay, kết quả kinh doanh thực tế.

Tuy nhiên, căn cứ theo kết quả kinh doanh ở thời điểm cuối năm, Hội đồng quản trị nhiều doanh nghiệp đã quyết định chi tạm ứng cổ tức trước khi có quyết định cuối cùng được thông qua bởi các cổ đông vào năm sau.

Tác giả bài viết: Minh Sơn

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP