Số hóa

Có nên rút phích cắm máy giặt khi không dùng? Câu trả lời này sẽ khiến bạn vỡ òa

Nếu không ngắt điện sau khi sử dụng sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt.

Theo nguyên tắc, đối với tất cả các thiết bị điện sau khi đã sử dụng xong hoặc không còn sử dụng đến nữa, chúng ta đều phải rút phích cắm hoặc ngắt nguồn điện. Bởi cho dù không hoạt động dòng điện vẫn chạy trong máy. Do đó, nếu không ngắt điện sau khi sử dụng sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt, ngoài ra còn có thể gây chập điện, rò rỉ điện nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Những nguyên nhân dễ gây nên sự cố trên là khi dòng điện có sự tăng giảm đột ngột sẽ gây ảnh hưởng đến các mạch điện và làm tan chảy các thành phần nhựa của máy giặt khiến dòng điện bị rò rỉ.

Ngoài ra, nơi để máy giặt thường là nơi ẩm ướt như: Nhà vệ sinh hoặc hành lang, ở hành lang nếu có mưa xuống thì sẽ trở nên ẩm ướt, dẫn đến việc rò rỉ hệ thống điện nếu ổ điện bị dính nước. Trong trường hợp dây nguồn điện hoặc phích cắm bị gián, chuột cắn mà nguồn điện vẫn còn có thì việc gặp phải những tai nạn thương tâm là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng, việc rút ra cắm vào phích điện với ổ cắm hàng ngày thực sự rất bất tiện. Đối với máy giặt, thực tế lượng điện tiêu tốn ở chế độ chờ này rất nhỏ, hóa đơn tiền điện cũng sẽ không tăng bao nhiêu dù cho bạn có cắm chúng cả tháng trời.

Trong khi đó, tác hại của việc thường xuyên rút ra cắm vào phích cắm điện lại mang tới nguy cơ đáng kể. Hành động này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của phích cắm và giảm tuổi thọ của chúng, gây ra các nguy hiểm tiềm ẩn cho người sử dụng.

Do đó, cách tốt nhất là lắp cho máy giặt một ổ cắm có công tắc. Chỉ cần bật tắt ổ cắm, không cần rút phích cắm, bạn đã có thể ngắt điện vào thiết bị. Vừa tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp bạn chưa thể lắp công tắc ngay, hãy làm theo 2 mẹo dưới đây để thêm an toàn cho gia đình mình:

Phích cắm rút ra để ở nơi khô ráo

Sau khi rút phích cắm ra điều quan trọng nhất là phải để phích ở nơi khô ráo. Bạn có thể dùng móc dán tường để cố định phích cắm trên tường. Tuyệt đối không được để phích cắm cũng như dây điện của máy giặt nằm dưới đất (sàn nhà). Nếu nhà có chuột, gián chúng sẽ phá hư dây điện, bạn cắm dây vào ổ điện khi dây hỏng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Lắp hộp bảo vệ ổ cắm bên ngoài sẽ tránh việc thấm nước

Bạn có thể sử dụng hộp bảo vệ ổ điện bên ngoài để không bị thấm nước, ngăn chặn vết nước và hơi ẩm xâm nhập vào ổ cắm. Bằng cách này, sẽ không còn lo ngại việc thường xuyên cắm và rút phích cắm, nó càng giúp kéo dài tuổi thọ của ổ cắm đến một mức độ nhất định và có thể ngăn ngừa sự cố rò rỉ mạch.

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP