Kinh tế

Chủ tịch T&T, CEO Vingroup chia sẻ gì trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng?

Đại diện nhiều doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với 72 đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã.

Để ghi nhận, biểu dương những đóng góp của các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và các bộ ngành đã gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nhân sáng nay (12/10) tại trụ sở Chính phủ.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ mong muốn đội ngũ các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục lớn mạnh, trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Ngày doanh nhân Việt Nam năm nay được kỷ niệm trong bối cảnh cả nước đang căng mình phòng chống đại dịch Covid-19 (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Năm nay, ngày doanh nhân Việt Nam được kỷ niệm trong bối cảnh đặc thù với nhiều khó khăn. Nhưng Thủ tướng cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những thành tích, thành tựu quan trọng, tích cực suốt đầu năm tới nay về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và nhất là kết quả chống dịch vừa qua.

Qua đó, Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn, tri ân tới tất cả hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, doanh nhân có mặt hôm nay cũng như nhiều người vì nhiều lý do khác nhau không có mặt tại buổi gặp mặt.

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất, nhiều địa phương đang trong tình trạng bình thường mới. Tuy nhiên, quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) chắc chắn sẽ mất nhiều năm. Vì vậy, các DN cũng mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng được ổn định và có thời hạn phù hợp. Các DN cũng mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; nâng cao trách nhiệm giải trình, đối thoại của các cơ quan Nhà nước để tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, chủ tịch VCCI cho rằng, các DN mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các DN, có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi của mình. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân mong muốn được đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi tổng thể cấp quốc gia cũng như ở các ngành, các địa phương.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng ông Phạm Tấn Công nhận định, cộng đồng DN cần xác định "trong nguy có cơ", lấy dịch Covid-19 là cơ hội và động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường, thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững.

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức, cộng đồng DN Việt Nam xin bày tỏ tinh thần đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cùng Chính phủ vượt qua đại dịch, đồng hành vượt qua mọi khó khăn như câu chuyện lịch sử Tuần lễ vàng 76 năm trước; quyết duy trì và phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, giữ vững cơ đồ, vị thế mới của đất nước, thực hiện cho được mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và khát vọng của dân tộc xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra", Chủ tịch VCCI khẳng định.

Đội ngũ doanh nhân Việt Nam hùng mạnh

Đồng tình với quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG cho rằng, việc chuyển hướng chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là đúng đắn, cần thiết.

Bà Nga cũng cho rằng, những lời hiệu triệu, kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng Chính phủ đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là những sáng kiến lập Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19; sáng kiến Sóng và máy tính cho em

"Cộng đồng doanh nghiệp cam kết nỗ lực hết mình, mang hết "Tâm - Tài - Trí - Tín" để đóng góp xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng đất nước và phòng chống dịch Covid-19", bà Nguyễn Thị Nga khẳng định.

Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Đại diện Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam - bà Thái Hương chia sẻ, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ ngành thực sự đã truyền cảm hứng cho giới doanh nhân. "Đến giờ hình ảnh áo sơ mi Thủ tướng đẫm mồ hôi khi chỉ đạo phòng chống dịch ở Bình Dương hay hình ảnh những y bác sĩ, công an, bộ đội ăn bữa cơm vội vàng… đã đánh thức chúng tôi nỗ lực cống hiến, vượt khó khăn, thách thức, phát triển bền vững", bà Hương nói.

Bên cạnh sự phát triển của các hợp tác xã, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng cam kết sẽ phát huy bản chất kinh tế - xã hội nhân văn sâu sắc, tự lực tự cường cùng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội, cùng cả nước vượt qua những khó khăn do dịch bệnh.

Đội ngũ doanh nhân đã có nhiều chia sẻ tâm huyết tại buổi gặp gỡ.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group - khẳng định, Việt Nam đã có đội ngũ doanh nhân hùng mạnh, không ngừng nỗ lực quyết tâm đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước. Hiện nay, cả nước đã chuyển sang thời kỳ bình thường mới, cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhanh hơn, quyết liệt hơn nữa.

Cũng theo ông Đỗ Quang Hiển, mặc dù bận trăm công nghìn việc, việc Thủ tướng tổ chức gặp mặt giới doanh nhân đã đem đến niềm vinh dự tự hào cho các doanh nhân Việt Nam. Theo ông, trong thời gian qua, mặc dù thảm họa dịch bệnh lớn nhất trong lịch sử nhưng đã chứng minh ý chí quyết tâm, sự đoàn kết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ.

Giới doanh nhân cũng luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và chính quyền các cấp. Các luật về doanh nghiệp, đầu tư, các nghị quyết của Chính phủ ban hành rất kịp thời. Nhiều câu nói của Thủ tướng đã thể hiện ý chí mạnh mẽ, quyết liệt, in đậm trong tâm trí các doanh nhân, đồng thời là kim chỉ nam cho con đường phát triển doanh nghiệp.

Cũng tại cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng Giám đốc Vingroup, đã thông báo những thông tin tích cực về tiến độ Vingroup nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tiên tiến nhất tại Mỹ, với mục tiêu đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác phòng chống dịch.

"Trong thời gian vừa qua, cộng đồng doanh nghiệp dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng đều đồng lòng ủng hộ các chủ trương, chính sách, giải pháp phòng chống dịch và có nhiều đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch", ông Quang chia sẻ thêm.

Tác giả: Thế Hưng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP