Trong nước

Bộ Y tế đề nghị 10 tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19

Bộ Y tế vừa hỏa tốc yêu cầu TP HCM và 9 tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19. TP HCM hiện mới tiêm hơn 50.000 liều, khoảng 69% số vắc-xin được phân bổ đợt 3 và 6% số vắc-xin được phân bổ của cả 2 đợt.

Ngày 23-6, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi UBND TP HCM và 9 UBND tỉnh gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo Bộ Y tế, để phòng dịch Covid-19 tại TP HCM, ngày 20-5, Bộ đã phân bổ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP HCM 70.000 liều và các viện, bệnh viện, các đơn vị trên địa bàn thành phố 4.500 liều trong đợt 3. Ngày 14-6, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các UBND tỉnh, TP chỉ đạo tiêm hết vắc-xin Covid-19 được phân bổ đợt 3 trước ngày 18-6, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng tỉ lệ tiêm chủng.

Nhân viên Công ty FPT Software - Khu Công nghệ cao được tiêm vắc-xin Covid-19 trong chiến dịch tiêm vắc-xin có quy mô lớn trên cả nước - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến ngày 17-6, Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên phân bổ cho CDC TP HCM 786.000 liều và các viện, bệnh viện, đơn vị trên địa bàn thành phố 10.370 liều để triển khai phòng chống dịch. Tổng số liều vắc-xin được phân bổ 2 đợt là 870.870 liều.

Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo nhanh kết quả tiêm chủng vắc-xin Covid-19 hàng ngày của Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), TP HCM mới triển khai tiêm được hơn 50.000 liều, đạt khoảng 69% số vắc-xin được phân bổ đợt 3 và 6% số vắc-xin được phân bổ của cả 2 đợt.

Ngoài ra, đối với 9 tỉnh nói trên, đến nay, theo báo cáo nhanh kết quả tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 hàng ngày của Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của các tỉnh trên còn chậm (dưới 40%).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh tiến độ triển khai, tăng tỉ lệ tiêm chủng, tập trung nguồn lực để triển khai tiêm chủng các đợt tiếp theo, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP HCM và UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai tiêm chủng ngay số vắc-xin được cấp. Nếu đơn vị nào không hoàn thành kế hoạch tiêm chủng vắc-xin theo chỉ đạo, lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng Chính phủ.


Tác giả: N.Dung

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP