Giáo dục

570 sinh viên sư phạm chưa nhận được trợ cấp, nhà trường nói lý do bất ngờ

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội vừa chính thức lên tiếng về vụ việc 570 sinh viên sư phạm của trường chưa được nhận khoản trợ cấp sinh hoạt 3.63 triệu đồng/tháng, dù đã kết thúc năm nhất.

Tại thông báo gửi tới sinh viên, nhà trường cho biết, hệ sư phạm khóa 2021 bắt đầu triển khai thực hiện theo Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm.

Kết quả tuyển sinh năm 2021 đối với hệ sư phạm bậc đại học của trường là 914 sinh viên (địa bàn tuyển sinh trên toàn quốc). Căn cứ vào số sinh viên sư phạm đã tuyển sinh, nhà trường tổ chức cho các em đăng ký hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt theo Nghị định 116. Kết quả, có 570 sinh viên đăng ký, còn lại 344 em không đăng ký (sinh viên không đăng ký sẽ đóng học phí theo quy định của nhà trường).

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội lý giải, theo Nghị định 116, sinh viên sư phạm có đăng ký hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt sẽ được hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt theo các phương thức: giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu và đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Tuy nhiên, đối với sinh viên sư phạm khóa 2021 của nhà trường, đến thời điểm này không có địa phương nào thực hiện giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu với nhà trường theo quy định tại Nghị định 116.

Do vậy, 570 sinh viên sư phạm khóa 2021 đăng ký hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt theo Nghị định 116 sẽ thuộc đối tượng đào tạo theo nhu cầu xã hội (do không thuộc đối tượng giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu).

"Căn cứ số lượng sinh viên cam kết, nhà trường đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội và các Sở có liên quan để đề xuất cấp bổ sung kinh phí năm 2020 và năm 2022, bao gồm cấp hỗ trợ học phí cho nhà trường để đào tạo và cấp chi phí sinh hoạt để chi trả cho sinh viên theo quy định. Nhưng đến thời điểm này chưa được phê duyệt bất kỳ khoản kinh phí nào", thông báo của nhà trường nêu rõ.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội thông tin, cơ sở đào tạo này sẽ tiếp tục đề xuất với UBND TP Hà Nội và các Sở sớm phê duyệt danh sách sinh viên đã cam kết và phê duyệt kinh phí; cấp kinh phí đào tạo cho nhà trường và kinh phí hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên. Ngay khi có hướng dẫn của UBND TP Hà Nội và kết quả phê duyệt, nhà trường sẽ thông báo cho sinh viên biết và thực hiện kịp thời.

Trước đó, trên các diễn đàn, nhiều sinh viên ngành sư phạm của trường ĐH Thủ đô Hà Nội bày tỏ băn khoăn khi đã kết thúc năm nhất (năm học 2021-2022) nhưng vẫn chưa được chi trả 3.63 triệu đồng trợ cấp sinh hoạt hàng tháng.

Tác giả: Nguyễn Liên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP