Nhà đẹp

5 chỗ cần lưu ý khi dọn nhà cuối năm để rước tài chiêu lộc năm mới

Dọn nhà đón Tết là tục lệ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Song, không phải ai cũng biết quy trình dọn nhà như thế nào để đón một năm mới hanh thông, vận trình khởi sắc.

Theo chuyên gia phong thủy Phùng Phương, dịp cuối nămnhà nhà lại tất bật mua sắm và dọn dẹp nhà cửa để “tống cựu nghinh tân”, hy vọng về một năm mới đầy may mắn, tài lộc. Thế nhưng, việc dọn nhà cuối năm cũng nên thuận theo phong thủy để tránh những đại kỵ đáng tiếc gây ảnh hưởng về sau.

Chuyên gia cho rằng, 5 khu vực dưới đây cần được chú trọng hàng đầu khi dọn nhà cuối năm, không chỉ mang đến cho ngôi nhà một diện mạo mới mà còn giúp cho vận trình của một thành viên đều khởi sắc rực rỡ.

Khu vực cửa chính

Diện mạo cửa chính sẽ quyết định vận khí của ngôi nhà là vượng hay suy. Không riêng gì dịp năm hết tết đến mà bất cứ lúc nào gia chủ cũng cần đảm bảo khu vực cửa chính luôn sạch sẽ , không bám bụi, se giúp cho ngôi nhà đón nhận được nhiều cát khí.

Khi lau chùi cửa chính cần dùng khăn lau sạch để tránh làm thay đổi vận thế của năm mới. Nếu của chính có dấu hiệu hỏng hóc, cần sửa sang hoặc thay mới để tránh rước lấy vận xui. Tuy nhiên, nếu cửa chính vẫn đẹp và chắc chắn, năm vừa qua lại thuận lợi thì gia chủ tuyệt đối không thay hay tháo dỡ cửa chính xuống vì bất cứ mục đích gì.

Giường ngủ

Cũng giống với cửa chính, nếu vận thế của năm cũ tốt thì khi tổng vệ sinh khu vực phòng ngủ vào cuối năm các bạn tránh làm xê dịch vị trí của giường ngủ đặc biệt là đầu giường.

Đây là một trong những điều cấm kỵ khi dọn nhà cuối năm mà không thể ai cũng biết. Nếu thế kháo sơn của một người bị động thì năm mới vận tình cảm và sự nghiệp khó mà giữ được bình ổn.

Các khu vực chuyển tiếp trong – ngoài

Các khu vực chuyển tiếp trong – ngoài như bậu cửa sổ, bậc tam cấp vốn là những khu vực nạp khí và thoát khí thường ngày. Ngoài lau chùi, quét tước, gia chủ nên tạo sắc thái mới cho khu vực này cho khu vực này bằng các thủ pháp trang trí, chẳng hạn như đặt tại đây một chậu cây bonsai hoặc chậu cây cảnh đẹp, tranh ảnh câu đối hoặc các vật phẩm phong thủy có tác dụng chiêu tài, trán trạch, hóa sát.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng đèn trang trí, đặt thác nước, lu nước phong thủy để tăng tính sinh động và kích thích lân chuyển sinh khí trong nhà.

Khu vực trung cung và các khoảng trống

Trung cung là khu vực trung tâm ngôi nhà, cùng với khoảng trống giữa các căn phòng giếng trời hoặc trục cầu thang, là những nơi thu hút sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà.

Mặc dù không phải là khu vực sinh hoạt thường xuyên nhưng vì là nơi thu hút vận khí tốt nên gia chủ cần chú ý dọn sạch đảm bảo cho các khu vực này luôn đủ ánh sáng. Các bạn có thể đặt các vật dụng trang trí như tượng đá.

Đặc biệt là khu vực trung cung, nếu có điều kiện về không gian, gia chủ có thể đặt tại đây một chậu cây cảnh bề thế, giúp cho căn nhà trở nên sáng sủa và sinh đông. Đối với các căn chung cư, trung cung thường là phần giao điểm qua lại các phòng, diện tích có hạn, nên gia chủ có thể tạo điểm nhấn bằng cách dùng thảm, trnh ảnh hoặc bình gốm để trang hoàng cho khu vực này.

Cuối cùng là khu vực ban thờ

Trước khi tiến hành dọn dẹp ban thờ cuối năm, gia chủ cần thắp nhang xin phép trước rồi mới làm, tránh khinh suất, phạm đến chốn thần linh. Khăn dùng để lau dọn ban thờ cũng phải là khăn sạch dùng riêng, không lau chung với các đồ vật khác.

Đặc biệt gia chủ cần hết sức cẩn thận khi lau dọn bát hương, không để bát hương bị xê dịch, cho nên khi bao sái, các bạn cần dùng một tay giữ bát hương, một tay lau chùi nhẹ nhàng.

Lau bát hương phải theo quan niệm lưỡng lau chầu nguyệt, lau xung quanh bát hương từ mặt nhật nguyệt lau ra. Bên cạnh đó, khi tiến hành công việc dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm, cái chính là gia chủ cần thể hiện được sự chu đáo, tỉ mỉ với ngôi nhà cũng như vun vén cho tổ ấm của mình. Bởi gia đạo bình yên và hạnh phúc thì phú quý sẽ tự tới.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Tác giả: Thủy Linh

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP