Giáo dục

32 thí sinh Nghệ An được miễn thi THPT Quốc gia

Đây là quyết định được Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra, căn cứ theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Nghệ An có 32 học sinh được diện miễn thi các môn thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017. Trong số này có 8 thí sinh được miễn thi do thuộc đối tượng người khuyết tật nặng, 5 thí sinh thuộc diện được miễn bài thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp vì có chứng chỉ Tiếng Anh IELTS và 19 thí sinh được miễn thi tất cả các môn vì tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế năm 2017 và đội tuyển Pencak Silat trẻ quốc gia năm 2017. 20/32 học sinh là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trước đó, theo hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia 2017 và xét tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT khi là Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế có uy tín theo quy định của Bộ có giá trị sử dụng đến ngày 20/6. Thí sinh được miễn ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp.

700 stamp 1
Các thành viên của đội tuyển Vật lý Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu tham dự kỳ thi tuyển chọn đội tuyển Olympic Vật lý quốc gia. Ảnh tư liệu.

Ngoài ra, Quy chế quy định miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia đối với người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực nếu các môn văn hóa nếu đáp ứng các điều kiện sau: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tương tự, miễn thi tất cả các môn của kỳ thi THPT quốc gia trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ nếu đáp ứng các điều kiện sau: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12: hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên; có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở trước ngày thi THPT quốc gia.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định miễn thi cả bốn môn thi để xét tốt nghiệp đối với người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10-4-2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Tác giả: Mỹ Hà
Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP