Thể thao

Trọng tài FIFA: 'Ngọc Thắng bị thẻ đỏ là xứng đáng'

Một trọng tài FIFA ở V.League đánh giá trung vệ Nguyễn Ngọc Thắng đã phạm lỗi xứng đáng bị thẻ đỏ trong trận U23 Việt Nam 3-1 Kuwait tối 17/4.


Trung vệ Nguyễn Ngọc Thắng tại SEA Games 32. Ảnh: Bảo Ngọc.


"Tình huống của Ngọc Thắng hội tụ đủ 4 yếu tố để phạt thẻ đỏ, theo DOGSO (Denying a goal or Obvious Goal Scoring Opportunity, tức Tình huống phạm lỗi khi cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt - PV)", một trọng tài FIFA đang làm việc tại V.League, giấu tên chia sẻ với Tri thức - Znews.

Trung vệ Nguyễn Ngọc Thắng đã phạm sai lầm trong trận ra quân của U23 Việt Nam tại bảng D U23 châu Á 2024. Phút 45+3, Ngọc Thắng kéo người cầu thủ Kuwait trong vùng cấm và bị thẻ vàng. Trọng tài chính thổi phạt đền, đồng thời sửa thẻ vàng thành đỏ, khiến U23 Việt Nam mất lợi thế hơn người.

U23 Việt Nam đã thắng chung cuộc 3-1 nhưng sai lầm của Thắng sẽ còn được nhắc đến nhiều.

Theo DOGSO, 4 yếu tố cấu thành thẻ đỏ trong pha kéo người của Ngọc Thắng gồm: Đường đi của bóng hướng thẳng về phía cầu môn, khoảng cách giữa điểm phạm lỗi rất gần với cầu môn U23 Việt Nam, cầu thủ Kuwait đang (hoặc) chiếm lợi thế trong kiểm soát bóng, và số cầu thủ phòng ngự của U23 Việt Nam là 0 (chỉ còn thủ môn Văn Chuẩn).

Nguyễn Ngọc Thắng (số 20) sẽ nghỉ trận Malaysia với tấm thẻ đỏ trực tiếp trận Kuwait. Ảnh: KFA.


"Nếu DOGSO xảy ra ở ngoài vùng cấm thì cầu thủ phạm lỗi bị thẻ đỏ và không thể thay đổi cấp độ thẻ. Nếu DOGSO xảy ra ở trong vùng cấm nhưng cầu thủ phòng ngự cố gắng tranh chấp hoặc tìm cách chơi bóng thì sẽ được hạ bậc thẻ từ đỏ xuống thẻ vàng. Túm, kéo, xô đẩy không phải là hành động chơi bóng nên Thắng đáng bị thẻ đỏ", trọng tài FIFA phân tích.

Vị trọng tài này không lạ lẫm gì các cầu thủ U23 Việt Nam, với lực lượng gồm đa số cầu thủ đã lên V.League.

"Với cầu thủ trẻ thì những điều đáng tiếc như thế này là bình thường và sẽ còn tiếp diễn trong giải đấu này. Họ sẽ trưởng thành hơn nếu rút kinh nghiệm và đủ trải nghiệm", ông nói với Tri thức - Znews.

VCK U23 châu Á 2024 chứng kiến "mưa thẻ đỏ" ngay loạt trận đầu tiên. Dù không còn lạ lẫm với VAR, thậm chí được trang bị kỹ lưỡng về kiến thức, các đội tuyển vẫn để xảy ra nhiều pha phạm lỗi không đáng có.

Trước U23 Việt Nam, U23 Indonesia đã phải nhận 2 thẻ đỏ trong trận gặp chủ nhà Qatar. Bản thân Kuwait, đối thủ của U23 Việt Nam trong trận đấu tối 17/4, cũng có cầu thủ phải nhận thẻ đỏ vì không qua được VAR. Đó là Ebrahim Kameel (phút 31) với hành vi giẫm chân vào đùi Khuất Văn Khang.

Tác giả: Bảo Ngọc

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP