Trong nước

Trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An, phương án duy nhất được Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội là cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An trả lời về dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, phóng viên đã nêu câu hỏi: Sau Kỳ họp thứ 6, dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có nội dung cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế hiện vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau của ĐBQH và dư luận xã hội, là cơ quan thẩm tra nội dung này, quan điểm của Ủy ban Quốc phòng và An ninh như thế nào, có nên cấm tuyệt đối như đề xuất của Chính phủ, Bộ Công an?

Trả lời nội dung này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình tiếp thu ý kiến của đại biểu đối với dự án luật để trình ra Quốc hội thảo luận, chuẩn bị thông qua.

Theo ông Trịnh Xuân An, dự án luật này rất được dư luận, nhân dân quan tâm; đặc biệt về nồng độ cồn. Đây là vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm, còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý nội dung này, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cùng cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu thật kĩ ý kiến đại biểu Quốc hội, cũng như tổ chức rất nhiều hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia và trao đổi cụ thể để Chỉnh phủ nghiên cứu.

Đồng thời, Chính phủ đã có văn bản nêu rất cụ thể quan điểm có phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Trong quá trình tiếp thu các phương án, thường trực Ủy ban cũng tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt xin ý kiến các đại biểu chuyên trách, các Đoàn đại biểu Quốc hội.

Theo đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh, trong quá trình xin ý kiến, cơ bản số lượng lớn hơn, nhiều hơn đồng tình phương án cấm tuyệt đối.

Cùng với đó, cơ quan báo chí đã đưa ra các kênh để lấy ý kiến người dân và đưa ra rất nhiều luận cứ, luận điểm và cơ quan thẩm tra cũng đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng.

Ông Trịnh Xuân An nêu rõ, đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng và An ninh rất thận trọng nhất là vấn đề liên quan đến các quan điểm.

“Trong báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra tại kỳ họp lần này cũng nêu rất rõ quan điểm về ưu điểm, nhược điểm từng phương án. Trình ra Quốc tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đưa ra phương án mà chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế", ông Trịnh Xuân An nhấn mạnh.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh chỉ rõ: "Hiện nay, chúng ta cứ nói với nhau trước đây có ngưỡng giờ bỏ ngưỡng, nhưng Luật Giao thông đường bộ từ năm 2008 đã cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế xe ô tô và mô tô chuyên dụng.

Vấn đề này vừa có cơ sở pháp lý, cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số các Đại biểu Quốc hội, ý kiến ủng hộ việc cấm tuyệt đối. Do đó, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, đề xuất ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất cấm tuyệt đối", ông Trịnh Xuân An thông tin thêm.

Tác giả: Thu Trang

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP