Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn lan khiến cho nhiều người dân tự hình thành thói quan và tâm lý tìm mua các sản phẩm từ quê; cứ cái gì sản xuất, hay mang từ quê ra bán nhỏ lẻ thì mặc nhiên nó là "hàng sạch". Ảnh: Phương Thúy |
Nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng, hiện có nhiều người dân đưa hàng thực phẩm tươi sống từ các miền quê đưa xuống thành phố Vinh để bán. Gian hàng “thực phẩm quê” đơn giản có khi chỉ là tấm bạt, ni lông… với dăm bảy cân thịt lợn, thịt bê, thịt trâu, bò được trải lên một góc nào đó của vỉa hè. Ảnh: Phương Thúy |
Bà Nguyễn Thị Loan ở phường Hưng Dũng - TP.Vinh chia sẻ: "Tôi thường mua thịt lợn của một người quen lấy từ trên Kỳ Sơn xuống bán. Nghe quảng cáo là thịt lợn sạch nên cũng rất tin tưởng, nhiều hôm phải dặn mới có hàng". Ảnh: Phương Thúy |
Hầu như người dân chỉ quen với việc tiện lợi khi mua thức ăn và nhận biết thực phẩm qua cảm tính, cũng như sự tin tưởng của người bán mà không quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Những miếng thịt này đều không có dấu chứng nhận của thú y . Ảnh: Phương Thúy |
Phong trào “thịt xuống đường” này gây cũng khó khăn đến hoạt động kinh doanh thực phẩm tươi sống của các tiểu thương ở chợ truyền thống. Bà Nguyễn Thị Lan, tiểu thương chợ Hưng Dũng cho hay: "Hàng thịt vỉa hè ngày càng mọc nhiều khiến cho lượng khách trong chợ giảm hẳn. Mỗi kg thịt lợn bán ra chúng tôi chỉ thu lời từ 15.000 - 20.000 đồng trong khi phải chi trả rất nhiều loại thuế và phí. Đây thực sự là cạnh tranh không lành mạnh". Ảnh: Phương Thúy |
Vào buổi sáng tại các tuyến đường như Lê Viết Thuật, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Sỹ Sách, Ngô Đức Kế... (thành phố Vinh) dễ dàng bắt gặp nhiều điểm bán hàng thịt gia súc trên vỉa hè, lề đường. Ảnh: Phương Thúy |
Tác giả: Phương Thúy
Nguồn tin: Báo Nghệ An