Giáo dục

Thí sinh thi đánh giá năng lực 2022 có cần học tại các “lò luyện thi"?

PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, một số trung tâm luyện thi đã quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện, song thực tế việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả cho thí sinh.

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Năm 2022, Trung tâm Khảo thi Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố lịch thi và địa điểm thi cả năm để thí sinh sắp xếp thời gian phù hợp với kế hoạch cá nhân. Việc đăng ký dự thi Đánh giá năng lực thực hiện trực tuyến giống như năm 2021 tại http://khaothi.vnu.edu.vn/. Cùng với đó, cổng đăng ký trực tuyến tiếp tục đã được nâng cấp về đường truyền, tải trọng phục vụ thí sinh đăng ký và nộp lệ phí. Các đợt đăng ký sẽ được mở dần dần để thí sinh yên tâm đăng ký theo lịch trình kết thúc chương trình trung học phổ thông.

Trung tâm Khảo thí không giới hạn số lần dự thi nhưng 2 đợt thi liền kề của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày. PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo khuyến cáo thí sinh không nhất thiết đăng ký 1 lần cho nhiều đợt (đã mở) vì sẽ phải đóng nhiều lệ phí trong khi các đợt thi có thể bị điều chỉnh do dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Khảo thí không khuyến khích thí sinh đăng ký nhiều đợt thi trong năm vì điểm thi giữa các đợt thi của thí sinh hầu như không thay đổi. Ngược lại, tâm lý đăng ký đợt đầu để “thi thử” hay “thi chơi” sẽ tạo tâm lý chuẩn bị không tốt cho chính thí sinh dự thi.

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực trong năm 2022. (Ảnh minh họa)

PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo cũng cho biết, thực tế cho thấy hầu hết các thí sinh lớp 12 hiện nay đã phần nào định hướng theo khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Ở một mức độ nào đó tất cả các thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn giống như nhau với phần Khoa học (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa).

“Nếu đã xác định thi đánh giá năng lực, các em nên làm đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như những gì. Câu hỏi thi đánh giá năng lực hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao. Do đó, các em sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi. Nhân đây chúng tôi cũng thông tin thêm là ngay sau khi ĐH Quốc gia Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện. Tôi đã nhiều lần nhắc lại, việc ôn luyện tại các trung tâm không mang lại kết quả gì cho thí sinh. Qua phản ảnh của thí sinh trên các diễn đàn, mạng xã hội đều cho thấy chính bản thân các thí sinh cũng có lời khuyên không nên ôn luyện tại các trung tâm. Những bạn đạt điểm thi Đánh giá năng lực cao nhất năm 2021 đều là những thí sinh tự học. Các bạn đó cũng đã có nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật về bài thi Đánh giá năng lực về kinh nghiệm tự học, chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi”, PGS,TS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý.

Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết thêm, đến nay đã có gần 50 đại học, trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên…; các trường đại học Ngoại Thương, Kinh tế Quốc dân, Thương Mại, Công nghệ Giao thông Vận tải, Kỹ thuật Y Dược, Tài nguyên Môi trường,… đã chính thức đăng ký sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học năm 2022. Thông tin chi tiết về hình thức xét tuyển, chỉ tiêu của từng ngành được thông báo tại Đề án tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo, trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sẽ sử dụng các phương thức khác nhau để nâng cao chất lượng đầu vào. Do đó mỗi trường sẽ có có những hình thức khác nhau để xét tuyển và được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh 2022. Thí sinh phải tham khảo Đề án tuyển sinh các trường dự định xét tuyển vào trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực hay kỳ thi tốt nghiệp 2022.

Thông thường, thí sinh có thể sử dụng đăng ký xét tuyển vào một ngành (trường) nào đó bằng cả 2 phương thức thi thi đánh giá năng lực và tốt nghiệp (nếu trường dùng 2 phương thức này), thậm chí cả các phương thức khác (học bạ, chứng chỉ tiếng Anh…). Tuy nhiên, thí sinh đăng ký nhiều phương thức thì cuối cùng cũng chỉ trúng tuyển duy nhất bằng 1 phương thức. Nếu thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học vào một trường bằng kết quả thi Đánh giá năng lực thì các phương thức khác sẽ bị xóa bỏ. Do đó, sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực chỉ có lợi cho thí sinh và các trường trong các mùa tuyển sinh.

“Nếu đăng ký thi đánh giá năng lực, các em hãy ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao của tất cả các kỳ thi tham dự và khi trúng tuyển bằng một phương thức nào đó vào trường mình yêu thích hãy yên tâm xác nhận nhập học để ổn định cho chính bản thân mình và nhà trường. Như vậy các em cũng đã tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh khác vào ngành học họ yêu thích”, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo nhấn mạnh./.

Tác giả: Nguyễn Trang

Nguồn tin: vov.vn

  Từ khóa: năng lực ,thí sinh ,đánh giá

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP