Thế giới

Tây Ban Nha ghi nhận tỉ lệ sinh thấp nhất trong 8 thập kỷ

Sự suy giảm tỉ lệ sinh đã khiến Tây Ban Nha trở thành nước có tỉ lệ sinh thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), xếp sau Malta, theo dữ liệu của Eurostat.

Reuters dẫn số liệu từ Viện Thống kê quốc gia (INE) ngày 21/2 cho thấy, tỉ lệ sinh của Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1941, với chỉ 322.075 trẻ sơ sinh được bổ sung vào dân số 48,6 triệu người của quốc gia này năm 2023.

Tỉ lệ sinh ở Tây Ban Nha năm ngoái đã giảm 2% so với năm 2022, thêm vào mức giảm gần 25% trong một thập kỷ. Sự suy giảm này đã khiến Tây Ban Nha có tỉ lệ sinh thấp thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), xếp sau Malta, theo dữ liệu của Eurostat.

Dữ liệu của Eurostat ghi nhận tỉ lệ ở Tây Ban Nha là 1,19 ca sinh trên mỗi phụ nữ so với mức trung bình của EU là 1,53, cả hai đều thấp hơn nhiều so với mức 2,1-mức dân số hiện tại cần được duy trì.

Các nhà nhân khẩu học và kinh tế học đã kêu gọi châu Âu xem xét lại các nỗ lực nhằm tăng tỉ lệ sinh đang giảm sút trong khi một số khu vực ở Tây Ban Nha đã đưa ra các biện pháp tài chính và khấu trừ thuế để khuyến khích mọi người lập gia đình.

"Sinh con không còn là khát vọng chung trong cuộc sống nữa. Phụ nữ muốn có sự nghiệp và muốn làm những việc nhất định trước khi lập gia đình", Marta Seiz, Giáo sư đại học ở Madrid chuyên về xã hội học gia đình, nhân khẩu học và bất bình đẳng, nói với Reuters.

Giáo sư Marta Seiz cho biết thêm, tình trạng bất ổn kinh tế, thất nghiệp, việc làm chất lượng thấp và giá nhà đất tăng cao là một số lý do khiến phụ nữ Tây Ban Nha mang thai muộn hơn hoặc sinh ít con hơn dự định ban đầu. Mặc dù Tây Ban Nha đã bình đẳng hóa các chính sách về chế độ thai sản và nghỉ thai sản, nhưng các biện pháp này vẫn chưa đủ.

Tình trạng suy giảm tỉ lệ sinh cũng diễn ra tại Pháp. Ngày 16/1, Cơ quan Thống kê quốc gia (INSEE) của Pháp công bố các số liệu cho biết tỉ lệ sinh tại nước này trong năm 2023 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo INSEE, khoảng 678.000 trẻ em đã được sinh ra năm 2023, giảm 6,6% so với năm 2022 và là mức thấp nhất kể từ năm 1946. Với số trẻ sơ sinh này, tỉ lệ sinh trung bình trong năm 2023 là 1,68 trẻ/mẹ, thấp hơn mức 1,79 trong năm 2022.

Tác giả: Minh Hoa

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP