Trong tỉnh

“Siêu dự án” chậm tiến độ tại Nghệ An (Kỳ III): Giao đất hơn 7 năm, chủ đầu tư vẫn đang... điều chỉnh quy hoạch

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh “siêu dự án” Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An đang dần được hé lộ.

Sau hơn 7 năm được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, đến nay chủ đầu tư vẫn tiếp tục xin điều chỉnh dự án

Trong khi các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An khẳng định “siêu dự án” Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp ở xã Diễn Kỷ vẫn đang trong quá trình điều chỉnh, chưa thể hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì phía chính quyền xã khẳng định chủ đầu tư sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Trao đổi với lãnh đạo Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Nghệ An) được biết, dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu đến nay chủ đầu tư vẫn chưa trình đơn vị này hồ sơ hoàn chỉnh liên quan đến đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định của pháp luật.

“Năm 2012, chủ đầu tư dự án đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ trình các cơ quan chức năng thẩm định hoàn thiện báo cáo công tác đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, theo quy định sau 24 tháng do chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án kể từ thời điểm quyết định phê duyệt báo cáo ĐTM nên hồ sơ báo cáo ĐTM lập từ năm 2012 hết hiệu lực thi hành. Chính vì vậy, đến thời điểm hiện nay, nếu chủ đầu tư muốn điều chỉnh và triển khai dự án nói trên thì bắt buộc phải lập lại báo cáo đánh giá ĐTM để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt” – Ông Hồ Sỹ Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An cho biết.

Trước đó, trong quá trình làm việc với chính quyền xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu những người đại diện cho địa phương này thông tin là hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án cơ bản đã hoàn thiện.

Còn ông Nguyễn Văn Chất – Trưởng phòng quản lý đất đai (Sở TN&MT) cho biết chủ đầu tư hiện nay đang trình hồ sơ xin điều chỉnh dự án nên thủ tục để cấp giấy CNQSDĐ chưa thể thực hiện.

“Vì đất thuộc dự án này đã được UBND tỉnh tiến hành giao đất trước đó nên bây giờ chủ đầu tư san lấp mặt bằng là được phép. Về các nghĩa vụ liên quan đến tài chính đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đầy đủ. Chỉ một phần tiền thuế thuê đất nhà đầu tư cũ đã thực hiện một phần còn nhà đầu tư mới (Liên doanh OLECO-NQ) sẽ phải thực hiện sau này. Hiện nay, Sở KHĐT đang có văn bản tham vấn ý kiến của Sở TNMT về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh dự án đầu tư để trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt” – ông Nguyễn Văn Chất thông tin thêm.

Khi phóng viên ngỏ ý muốn tiếp cận hồ sơ, nguồn gốc đất đai thuộc dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu thì ông Nguyễn Văn Chất cáo bận và hẹn lịch sau 15/11 này sẽ liên lạc lại.

Tuy nhiên, trước đó ông Nguyễn Trọng Huyến – Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ khẳng định với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp là chủ đầu tư đang được cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ?!.

Khi phóng viên xin được tiếp cận các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đang triển khai trên địa bàn thì Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ liên tục khẳng định là đầy đủ rồi và chỉ đưa ra các thủ tục giao đất, văn bản yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp đảm bảo an ninh trật tự để chủ đầu tư thực hiện thi công dự án.

Đối với các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật cần được công khai làm rõ thì vị lãnh đạo chính quyền xã Diễn Kỷ “đá bóng” câu trả lời tới cơ quan khác.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Tác giả: NGỌC THÁI

Nguồn tin: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP