Du lịch

Nhà hàng gây phẫn nộ khi dùng sơn gây ung thư phun lên thịt nướng

Một nhà hàng thịt nướng tại Trung Quốc đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn có chứa chất gây ung thư lên xiên thịt nướng.

Đoạn video lan truyền được cho là ở một nhà hàng tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc, đang làm dấy lên mối quan ngại về an toàn thực phẩm khi để nhân viên xịt thẳng sơn lên món ăn.

Điều này khiến nhiều cư dân mạng bức xúc lên tiếng: "Nhân viên thậm chí đeo găng tay để bảo vệ tay khi phun sơn. Họ không nghĩ đến việc sơn có thể dính vào đồ ăn sao?". Trong khi đó, một người khác phỏng đoán: "Có lẽ họ dùng nitơ lỏng để giữ thịt tươi ngon".

Nhân viên nhà hàng phun thẳng sơn lên xiên thịt nướng. Ảnh: Weibo.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho thấy bình xịt do nhân viên sử dụng thực chất là một loại sơn có chứa chất gây ung thư. Ba bình dán nhãn "sơn xịt cao cấp" thường dùng cho thép và gương cũng được tìm thấy trong nhà hàng.

Thành phần chính của chúng là axit acrylic, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư Nhóm 3.

Ngay sau khi bị phát hiện, chủ nhà hàng đã lên tiếng giải thích rằng nhân viên xịt sơn lên que xiên thịt để phân biệt giữa phần ăn khuyến mãi và hàng bán thông thường.

“Tôi chân thành xin lỗi khách hàng về sự cố phun sơn. Trước đây, chúng tôi thực hiện các biện pháp bảo hộ khi phun nhưng lần này lại sơ suất trong khâu quản lý", chủ nhà hàng nói trong một video trên Douyin.

Sau đó, người chủ quay sang đổ lỗi cho “nhân viên mới”, khẳng định chính nhân viên này đã tự ý mua sơn khi chưa được phép. Nhà hàng cũng đã sa thải nhân viên.

Các nhà hàng thịt nướng Trung Quốc thường tính tiền khách hàng dựa trên số lượng xiên được sử dụng trong bữa ăn, nhưng hành vi trên của nhân viên nhà hàng vẫn hứng chịu nhiều "gạch đá" từ cộng đồng mạng.

“Có lẽ nào những xiên thịt khuyến mãi không tươi nên cần phải đánh dấu?”, một người đặt câu hỏi.

“Nhân viên mua sơn phun bằng tiền của mình? Điều đó thật nực cười. Chắc hẳn là theo lệnh của ông chủ”, một người khác nói.

Nhà hàng thịt nướng sau đó đã bị chính quyền địa phương đóng cửa.

Bình xịt do nhân viên sử dụng thực chất là một loại sơn có chứa chất gây ung thư. Ảnh: Weibo.

Trên thực tế, các nhà hàng thịt nướng Trung Quốc thường tính tiền khách hàng dựa trên số lượng xiên được sử dụng trong bữa ăn. Việc phun sơn được xem là cách tạo nhãn ghi giá, giúp nhân viên nhà hàng thuận tiện tính tiền.

Thế nhưng, nhiều người cho rằng nhà hàng có thể áp dụng hình thức "đánh dấu" an toàn hơn, chẳng hạn cắt que xiên thành những hình dạng khác nhau.

Thịt nướng đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực và văn hóa Trung Quốc. Người dân thưởng thức món ăn vì hương vị đặc biệt của nó và hoạt động này được coi là một hình thức giao tiếp xã hội phổ biến ở quốc gia tỷ dân.

Theo báo cáo của Guotai Junan Securities, thịt nướng Trung Quốc chỉ đứng thứ hai sau lẩu khi được coi là lựa chọn ăn tối muộn được ưa thích. Ngoài ra, theo báo cáo của China Daily, giá trị của thị trường ngành thịt nướng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt gần 400 tỷ nhân dân tệ (55 tỷ USD) vào năm 2026.

Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã liên tục ban hành các thông báo nhằm loại bỏ các rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến việc nướng thịt.

Tác giả: PV

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP