Giáo dục

Nghịch lý: Trường tiền tỷ bỏ không, học sinh đi bộ hơn 10km đến trường

Trong khi nhiều học sinh vùng sâu phải đi bộ cả chục km để đến trường học, thì 2 ngôi trường THPT nằm ngay trung tâm lại bỏ không. Nghịch lý này đang diễn ra tại tỉnh Đắk Nông.

Trường tiền tỷ bỏ không

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu (trước đây là Trường THPT Đào Duy Từ) nằm cách UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) chưa đầy một km. Tuy nhiên khác với những trường học cùng cấp khác trong huyện, gần 3 năm học qua, nơi đây luôn trong trạng thái "cửa đóng, then cài".

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 đã không được sử dụng để dạy, học trong 3 năm nay.

Được xây dựng trên diện tích hơn 3ha với số tiền đầu tư cả chục tỷ đồng, song ngôi trường khang trang này gần như dừng hoạt động, trừ thời điểm được trưng dụng thành khu cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19 của xã Tâm Thắng trong năm 2021.

Ông Vũ Thế Trinh, người được thuê trông coi trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2, cho biết trường học được xây dựng cách khu dân cư nhiều km. Học sinh phải vào nơi hẻo lánh để học nên được một thời gian thì lần lượt xin chuyển. Sau hơn một năm về làm bảo vệ của trường, khóa học sinh cuối cùng cũng tốt nghiệp, bây giờ chỉ có một mình ông Trinh ở trong trường này.

Cỏ mục um tùm bên trong khuôn viên ngôi trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2.

Những năm trước, khi còn được trả kinh phí, ông Trinh còn dọn dẹp cây cối, nhưng lâu nay không có người học, cũng không được trả công cắt dọn nên công việc này đã tạm dừng. Sau khi hết người cách ly để phòng chống dịch Covid-19, toàn bộ các phòng học đều… tiếp tục đóng cửa.

"Ban ngày thì tôi đi làm quanh trường, ban đêm thì phải bật tất cả các bóng điện bảo vệ để phòng người lạ hoặc đối tượng nghiện ngập vào trường. Ngoài tôi ra lâu lắm rồi không có người lui tới", ông Trinh cho biết thêm.

Do không có người sử dụng, nhiều hạng mục công trình đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Cũng nằm trên địa bàn huyện Cư Jút, Trường THPT Đắk Wil ở xã Đắk Wil chưa một lần được sử dụng vào việc dạy, học của học sinh trung học phổ thông. Năm 2018, ngôi trường có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 12 tỷ đồng này hoàn thành, nghiệm thu và dự kiến đưa vào hoạt động.

Khác với Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2, ngôi trường cấp 3 này chỉ cách trụ sở UBND xã Đắk Wil vài trăm mét. Tuy nhiên, do không có học sinh nên đến nay Trường THPT Đắk Wil vẫn chưa được khai thác.

Thời điểm hiện tại, toàn bộ tòa nhà 16 phòng học và nhà hiệu bộ của Trường THPT Đắk Wil đã được chuyển cho Trường mẫu giáo Đắk Wil. Một phần đất trống còn lại, dự kiến sẽ được giao cho Công an xã để xây dựng trụ sở làm việc.

Trường THPT xã Đắk Wil cũng mới được xây dựng và nghiệm thu, dự kiến đi vào hoạt động năm 2019.

Nhà ngay đối diện cổng Trường THPT Đắk Wil, ông Phạm Huy Thì (thôn Trung Tâm) tiếc nuối: "Xã Đắk Wil có nhiều thành phần dân tộc, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn, đời sống kinh tế khó khăn nên có ngôi trường này, bà con cũng phấn khởi lắm. Chúng tôi lúc nào cũng mong muốn trường được hoạt động để con cháu thuận tiện đi học và tránh lãng phí tài sản nhà nước".

Nơi thiếu lớp, chỗ thừa trường

Trường THPT Phan Chu Trinh phân hiệu 2 vốn là Trường THPT Đào Duy Từ. Ở thời điểm năm 2007, chính Trường THPT Đào Duy Từ lại được tách ra từ Trường THPT Phan Chu Trinh. Đến năm 2009, Trường THPT Đào Duy Từ tuyển sinh khóa đầu tiên với số lượng hơn 500 học sinh cho 3 khối 10,11,12.

Sau hơn 10 năm hoạt động, số lượng học sinh của Trường THPT Đào Duy Từ ít dần. Đến năm 2019, trường này được sáp nhập về lại trường cũ và trở thành phân hiệu 2. Toàn bộ học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên được đưa về cơ sở chính để học tập, giảng dạy.

Nền các phòng học tại Trường THPT Phan Chu Trinh hư hỏng sau một thời gian không sử dụng.

Trong khi đó, năm 2020, UBND huyện Cư Jút từng đề xuất thành lập trường học 3 cấp trên cơ sở của Trường THPT Đắk Wil. Sau đó, UBND huyện Cư Jút tiếp tục đề xuất thành lập Trường THCS và THPT Cao Bá Quát. Cả hai lần đề xuất này đều không được ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông phê duyệt.

Ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định 550/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà, đất thuộc dự án Trường THPT Đắk Wil do UBND huyện Cư Jút quản lý. Đến ngày 6/5/2021, UBND tỉnh đồng ý điều chuyển tài sản của Trường THPT Đắk Wil về làm Trường mẫu giáo Đắk Wil.

Các phòng học đều được niêm phong vì không sử dụng đến.

Trước việc 2 trường THPT tại huyện Cư Jút được đầu tư, xây dựng nhưng không phát huy được công năng thì tại huyện Đắk Glong, cũng thuộc tỉnh Đắk Nông, học sinh vẫn phải đi học xa nhà, thậm chí phải dựng chòi để trọ học vì nhà cách trường quá xa.

Huyện Đắk Glong đang gặp áp lực về tình trạng thiếu lớp, thiếu trường, thiếu cả giáo viên do tình trạng gia tăng dân số cơ học. Trong những năm qua, ngành giáo dục của huyện này phải "gồng" mình để dạy kê, dạy gác để khắc phục tình trạng trên. Thậm chí, vì thiếu lớp học, nhiều trẻ em sinh sống tại các khu vực xa trung tâm không đi học mà chọn cách ở nhà đi làm nương, rẫy cùng bố mẹ.

Trong khi đó, huyện Đắk Glong (cùng địa bàn tỉnh Đắk Nông) lại rơi vào tình trạng thiếu phòng học, thiếu giáo viên.

Theo một lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Đắk Glong, qua rà soát, địa phương này vẫn còn nhiều trẻ trong độ tuổi nhưng chưa được đến trường. Một phần nguyên nhân là các em sinh sống ở khu vực khó khăn, đường đi lại trắc trở và điểm trường chính nằm cách khu dân cư trên dưới chục km.

Tác giả: Đặng Dương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP