Trong tỉnh

Nghệ An: Trải qua gần một thập kỷ, dự án hơn 200 tỷ đồng vẫn là bãi đất trống

Trải qua gần một thập kỷ nhưng đến nay Dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng vẫn là bãi đất trống.

Người dân mong ngóng, dự án vẫn là bãi đất trống

Dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao, với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng, công suất 250.000 tấn nguyên liệu lá (sả) mỗi năm được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4560/QĐ-UBND.CNTM ngày 10/10/2013.

Dự án chính thức khởi công năm 2013 do công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư, ngốn 33ha đất tại thôn 3, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Nằm bên trục quốc lộ 46, dự án Tổ hợp sản xuất tinh dầu có diện tích hơn 33ha, với mức đầu tư 217 tỷ đồng.

Khi thực hiện dự án đã có nhiều hộ dân được đưa ra ở khu tái định cư (TĐC) mới. Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An cam kết khởi công xây dựng trong tháng 8 hoặc tháng 9.2014 và đi vào hoạt động trong quý I năm 2015 theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Trưởng thôn Thủy Chung xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương cho biết:"Dự án này được giải tỏa 2014, đến nay đã gần một thập kỷ trôi qua nhưng vẫn chưa thấy triển khai. Họ gia hạn nhiều lần, nhưng cứ sau mỗi lần như vậy, cỏ dại lại mọc nhiều hơn. Từ khi dự án này nói triển khai cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, bị đảo lộn hoàn toàn ".

Trải qua gần một thập kỷ nhưng dự án này chỉ là bãi đất trống.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: "Sau khi được chấp thuận đầu tư, chính quyền sở tại phối hợp với chủ đầu tư tiến hành giải phóng mặt bằng. Tưởng chừng, sau khi tiến hành san gạt mặt bằng, họ sẽ triển khai. Nhưng, từ đó đến nay bỏ hoang. Người dân và chính quyền mong chủ đầu tư triển khai đúng cam kết với dân và tỉnh".

Xung quanh bờ rào được thưng tôn sơ sài.

Tỉnh Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ

Sau một thời gian ngưng trệ, tháng 6.2015, công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin “giãn” tiến độ thực hiện dự án đến tháng 6.2017 và được chấp thuận. Vậy nhưng, sau lần gia hạn này dự án cũng không thể triển khai, vẫn quây tôn, đắp chiếu. Người dân trên địa bàn thì hàng ngày ngóng chờ công ăn việc làm từ dự án.

Nhà điều hành dự án bị hư hỏng không một bóng người.

Mọi thứ vẫn nằm im tại chỗ.

Nhưng, từ đó đến nay, trên khu đất ấy vẫn chỉ là nhà bảo vệ và một số hạng mục nhỏ được hàng rào tôn bao quanh kín mít. Mọi thứ vẫn nằm im tại chỗ khiến người dân cảm thấy thất vọng.

Sau khi được gia hạn tiến độ dự án vào 6.2017, chủ đầu tư vẫn không triển khai. Thời điểm đó, chính quyền huyện đã có văn bản đề nghị tỉnh thu hồi dự án.

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, sau nhiều năm được chính quyền địa phương đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhưng dự án vẫn không thể khởi công.

"Phía dự án đã bàn giao đất đợt một rồi và bây giờ đang hoàn thành thủ tục trả tiền giao đất là xong. Bây giờ phía công ty xin điều chỉnh dự án Tổ hợp trồng, sản xuất, chế biến chè xuất khẩu chất lượng cao", ông Nhã cho biết thêm.

Trước đó, ngày 7.6.2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, dự án được chuyển mục đích sử dụng và đổi tên thành dự án "Tổ hợp trồng, sản xuất, chế biến chè xuất khẩu chất lượng cao".

Theo quyết định điều chỉnh, dự án có tổng diện tích hơn 33,7ha, các công trình, hạng mục chính gồm: Nhà máy chế biến, khu văn phòng, nhà kho, vườn ươm giống, đất trồng chè, sân đường nội bộ. Tổng vốn đầu tư dự án được giảm xuống còn 170,35 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành trong quý I/2023 nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Hiện trạng dự án hiện tại.

UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Công ty Nam Đàn Vạn An khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện dự án; Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực để thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ. Trường hợp không đúng tiến độ theo quy định, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Tác giả: Nguyễn Tú

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP