Trong tỉnh

Thị xã Hoàng Mai kỷ niệm 10 năm thành lập và đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Tối 31/3, Thị xã Hoàng Mai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã (03/04/2013 – 03/04/2023) và công bố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính; Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Nghệ An và các địa phương bạn.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Thị xã Hoàng Mai từng bước trở thành vùng kinh tế trọng điểm, cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh

Thị xã Hoàng Mai được thành lập theo Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 03 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ, trên cơ sở chia tách một phần diện tích tự nhiên và nhân khẩu của huyện Quỳnh Lưu.

Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai Nguyễn Hữu An báo cáo kết quả 10 năm xây dựng và phát triển thị xã Hoàng Mai

Tròn 10 năm chia tách địa giới hành chính từ huyện Quỳnh Lưu, cùng với sự ủng hộ của Trung ương, của tỉnh; sự tâm huyết, trách nhiệm của các thế hệ lãnh đạo của tỉnh, thị xã; tinh thần đồng thuận, cộng sự của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, thị xã Hoàng Mai từng bước trở thành vùng kinh tế trọng điểm, cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh.

Đông đảo nhân dân tham dự Lễ kỷ niệm

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã tăng nhanh, bình quân đạt trên 14%/năm, riêng năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã đạt 14,51%, từng bước khẳng định là một trong ba cực tăng trưởng của tỉnh. Quy mô kinh tế theo giá trị sản xuất (giá so sánh) năm 2022 đạt 21.699 tỷ đồng, tăng 3,5 lần so với năm 2014, là địa phương có mức tăng quy mô giá trị sản xuất cao nhất. Kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ; đến nay thị xã đã hoàn thành 51/63 tiêu chí đô thị loại 3.

Giá trị tăng thêm bình quân tăng từ 31,75 triệu đồng/người năm 2014 tăng lên 74,9 triệu đồng/người năm 2022. Tỷ lệ hộ nghèo từ mức 7,44% (năm 2014) giảm xuống còn 0,92% (năm 2021), đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,09% theo tiêu chí mới…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan trao Bằng công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai

Thực hiện Chương xây dựng NTM, thị xã Hoàng Mai có điểm xuất phát xây dựng NTM thấp, 5 đơn vị hành chính cấp xã có 2 xã nghèo, 01 xã miền núi. Năm 2013, bình quân đạt 6 tiêu chí/xã; hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém. Với sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã, sau 07 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tổng nguồn lực xây dựng hơn 1.635 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đóng góp hơn 516 tỷ đồng, chiếm hơn 31,56%. Đến cuối năm 2020, 5/5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, thị xã được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, sớm trước 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý gắn Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai lên Lá cờ truyền thống

Đặc biệt, từ một vùng đất mà nền kinh tế chỉ dựa vào nông, ngư nghiệp, nay thị xã Hoàng Mai đang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước chọn làm nơi đầu tư. Từ năm 2014 đến nay, thị xã có 48 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký trên 19.000 tỷ đồng. Trải qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, thị xã Hoàng Mai hiện có 3 khu công nghiệp bao gồm: Khu Công nghiệp Đông Hồi; Khu Công nghiệp Hoàng Mai I, Khu Công nghiệp Hoàng mai II đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư. Nhiều dự án đi vào hoạt động ổn định tạo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước và giải quyết việc làm, thu nhập cho nhân dân như: Tôn Hoa Sen, May Vinatex, May thêu Dong-A, Bánh kẹo Hải Châu II, Tổ hợp dịch vụ và khách sạn Mường Thanh, chợ Hoàng Mai,… Đặc biệt, năm 2022, thị xã đã thu hút được các dự án đầu tư FDI lớn, đã khởi công dự án: Nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 200 triệu đô la; Dự án sản xuất gia công giày, dép xuất khẩu của Tập đoàn Hoa Lợi – Đài Loan có tổng mức đầu tư 65 triệu đô la…

Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, trong quá trình xây dựng, thị xã Hoàng Mai cũng đã để lại những dấu ấn đậm nét, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ then chốt xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội; qua đó, thể hiện sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, kịp thời của Đảng.

Những kết quả đã đạt được của thị xã Hoàng Mai trong 10 năm qua là minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng vượt bậc, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thị xã.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ thị xã Hoàng Mai

Với những nỗ lực, quyết tâm và kết quả đạt được, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 281/QĐ-TTg ngày 25/02/2022 công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020. Nhân dân và cán bộ huyện Quỳnh Lưu được Chính phủ tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bức trướng cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai

Để ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tặng Bức trướng mang dòng chữ: “Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai 10 năm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng và phát triển”.

Xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng phát triển nhanh và bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, thị xã Hoàng Mai là mảnh đất giàu trầm tích lịch sử, văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, với đầy đủ các hình thái địa hình tự nhiên, từ đồng bằng ven biển đến trung du miền núi; con người nơi đây thủy chung và trọng nghĩa tình. Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Nam Thanh - Bắc Nghệ, Hoàng Mai có vị trí thuận lợi, kết nối thuận tiện với các khu vực khác trong tỉnh và các vùng miền trong cả nước. Trong quá trình 10 năm xây dựng và phát triển, phát huy những tiềm năng, lợi thế, cán bộ và nhân dân thị xã Hoàng Mai đã đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, tích cực vươn lên, đánh dấu bước chuyển mình rõ nét của một đô thị trẻ; đã và đang vươn lên để trở thành một địa bàn quan trọng trong cực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Bắc của tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong suốt chặng đường 10 năm qua.

Với mong muốn xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng vững mạnh, giàu đẹp hơn, thực hiện thắng lợi mục tiêu trở thành địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh và được công nhận đô thị loại III trước năm 2025, đáp ứng sự kỳ vọng của Trung ương và của tỉnh khi thành lập thị xã, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thị xã Hoàng Mai bám sát định hướng và quy hoạch của tỉnh; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng; tiếp tục phát huy lợi thế vùng phụ cận, khu công nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Cùng với đó, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và du lịch; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thị xã cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các khu vực, lĩnh vực kinh tế trọng điểm và mũi nhọn gắn với vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ. Tiếp tục phát triển các lĩnh vực, ngành, sản phẩm sử dụng hàm lượng khoa học công nghệ, có giá trị gia tăng cao, tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm; tăng cường công tác quản lý khoáng sản, có biện pháp cải tạo, phục hồi, bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang phát biểu tại buổi lễ

Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới" và Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng Nông thôn mới".

Thị xã cần kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội; phát huy giá trị văn hóa - lịch sử và cảnh quan để phát triển du lịch và dịch vụ, nhất là du lịch tâm linh, du lịch biển. Chú trọng xây dựng nếp sống văn minh đô thị; coi trọng phát triển giáo dục - đào tạo; có định hướng, kế hoạch cụ thể nhằm thu hút, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, coi đây là vấn đề then chốt, quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển của thị xã. Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa và thực hiện chính sách đối với người có công; nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số; sắp xếp, tổ chức bộ máy, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp.

Thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng; giữ vững an ninh chủ quyền biển đảo. Củng cố và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội; không để xảy ra điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự, nhất là các vùng đặc thù. Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; quan tâm xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, bộ, ngành Trung ương đã luôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Nghệ An và thị xã Hoàng Mai trong thời gian qua; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa của các đồng chí trong thời gian tới.

“Với truyền thống văn hóa, lịch sử và những thành tựu đã đạt được; sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, cùng với sự đồng hành của tỉnh, tôi tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Hoàng Mai với tư duy mới, tầm nhìn mới, quyết tâm mới sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng thị xã Hoàng Mai ngày càng phát triển nhanh và bền vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Lung linh sắc mới Hoàng Mai" gồm 3 chương: Chương 1 - Nơi địa đầu non sông đất nước; Chương 2 - Thập kỷ làm nên kỳ tích; Chương 3 - Đô thị trẻ hội nhập và phát triển.

Tác giả: Thúy - Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP