Gạo, đỗ, thịt được các gia đình đóng góp. Các mẹ, các chị dậy sớm ngâm gạo chuẩn bị gói bánh. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Những chiếc bàn dài được xếp dọc khoảnh sân rộng, phụ nữ ngồi quây tròn gói bánh. Hoạt động gói bánh chưng tập thể ở các khu phố được gìn giữ từ nếp sinh hoạt lâu đời của các khu tập thể dân sinh xưa. Ngày nay, không chỉ các khu phố mà nhiều cơ quan, đơn vị cũng duy trì hoạt động này. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Dưới bàn tay khéo léo của các mẹ, từng chiếc bánh chưng vuông vắn hình thành. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Bánh chưng gói tập thể vẫn đầy ắp nhân thịt, đỗ. Một số gia đình còn gia giảm riêng phần nhân theo sở thích. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Trong lúc đó, đàn ông chuẩn bị củi, bếp, bắc nồi để luộc bánh. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Thanh niên trong phố thay phiên nhau canh nồi bánh, tiếp nước xuyên đêm. Những nồi bánh sôi tỏa hương thơm trên bếp lửa bập bùng là hình ảnh đẹp mang đậm hương vị Tết ở từng ngõ phố. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Bánh chín được chia đều cho từng gia đình trong phố. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Khu tập thể Xí nghiệp Đầu máy tổ chức nấu bánh chưng chung cho cả 24 hộ gia đình. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Một chiếc chiếu nhỏ được trải ra ở cuối ngõ để các mẹ, các chị gói bánh chưng. Bánh chưng tập thể sau khi phát cho các hộ gia đình sẽ được dùng để liên hoan chung tối 29 Tết. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Đám trẻ con là những người háo hức hơn hết thảy mỗi khi Tết đến, cả xóm bắt đầu gói, nấu bánh chưng cùng nhau. Ảnh: Hoàng Tuấn |
Tác giả: Hoàng Tuấn
Nguồn tin: Báo Nghệ An