Kiviaq là món ăn được người Inughuit yêu thích. Nhất là vào cuối mùa xuân, loài chim biển Dovekie thường bay về rợp trời Greenland |
Người Inughuit thường dùng một sào vợt làm từ lưới gân hoặc da hải cẩu để bắt chim |
Nhiệt độ cao nhất ở Tây Bắc Greenland chỉ 10 độ C dù bất kỳ mùa nào, nên người dân nơi đây đã nghĩ ra cách làm món ăn này nhằm dự trữ cho các mùa khác |
Sau khi bắt được chim Dovekie, người Inughuit vặn cánh chim, bóp nách ép chặt tim rồi cho vào bóng mát. Sau đó, chọn hải cẩu có kích thước phù hợp, chặt đầu và lột da... |
Chờ chim Dovekie vừa đủ lạnh, người Inughuit nhồi tất cả vào trong lớp da hải cẩu, khâu kín và đào hố, chôn xuống đất, để lên men |
Sau khoảng 3-6 tháng, họ đào lên, lấy từng con Dovekie ra, vặt lông và trực tiếp ăn, không cần chế biến |
Như hầu hết các dạng thịt lên men, Kiviaq có mùi nồng, hương vị tương tự như pho mát |
Những người mới ăn lần đầu cho rằng mùi vị vô cùng khủng khiếp, một số khác cảnh báo món ăn khiến tê liệt vị giác sau khi ăn |
Tác giả: Hoàng Sơn
Nguồn tin: anninhthudo.vn