Trong tỉnh

Mẹ chồng nàng dâu lĩnh án tù vì tội đưa người trái phép đi nước ngoài

Chiều 3/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đoàn Thị Liệu (SN 1973) và Ngô Thị Hồng Hạnh (SN 1995), cùng trú xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu về hành vi Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Theo cáo trạng, mặc dù không được cơ quan nhà nước cấp giấy phép hoạt động tư vấn, môi giới, tuyển dụng, đưa người Việt Nam sang nước ngoài lao động, nhưng từ tháng 10/2019 đến 23/11/2019, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972, chồng Liệu) đã tư vấn, hứa hẹn cho 6 lao động sang New Zealand làm việc với chi phí 8.500 USD/ người.

Khi các lao động đồng ý, Tuấn chỉ đạo cho vợ là Đoàn Thị Liệu nhận của 6 lao động hơn 932 triệu đồng. Số tiền đã được chuyển sang cho Tuấn. Quá trình nhận tiền, do Liệu không biết chữ nên đã nhờ con dâu là Ngô Thị Hồng Hạnh viết biên nhận và ký.

Hai bị cáo tại tòa.

Sau đó, Tuấn đặt vé máy bay cho các lao động sang Samoa (chứ không phải New Zealand như cam kết) và liên lạc với vợ thanh toán tiền vé máy bay, tiếp nhận thư mời làm việc thông qua ứng dụng Messenger in ra cho các lao động. Việc này Liệu cũng nhờ con dâu làm.

Ngày 23/11/2019, Liệu thuê xe chở 6 lao động ra sân bay để sang Samoa. Tại đây, do Tuấn không bố trí được công việc nên 2 lao động đã yêu cầu được về nước. Hiện 4 lao động còn lại tiếp tục ở Samoa để tìm kiếm việc làm.

Cơ quan điều tra xác định, Đoàn Thị Liệu biết Tuấn không có chức năng đưa người đi lao động nhưng đã giúp sức cho chồng nhận tiền, hồ sơ, in thư mời cho 6 lao động… Ngô Thị Hồng Hạnh là con dâu của vợ chồng Tuấn-Liệu, dù không được bàn bạc nhưng khi được nhờ, Hạnh đã giúp sức cho Tuấn và Liệu thực hiện việc kiểm đếm tiền, viết giấy cam kết….

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đoàn Thị Liệu 42 tháng tù giam, bị cáo Ngô Thị Hồng Hạnh 24 tháng tù, cho hưởng án treo. Riêng đối với Nguyễn Văn Tuấn, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã.

Tác giả: Bảo Linh

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP