Trong tỉnh

Lô đất quê 200 m2 được trả 4,6 tỷ đồng làm “nóng” thị trường bất động sản ở Quỳnh Lưu

Địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang “nóng” lên về thị trường bất động sản khi giá đất ở cao ngất ngưởng. Thông qua tổ chức đấu giá, nhiều lô đất được khách hàng trả lên gần 5 tỷ đồng để được sở hữu.

Mới đây, trong 2 ngày từ 21 - 22/7, xã Sơn Hải tổ chức đấu giá 27 lô đất ở tại khu vực Đồng Chùa, xóm 3 với tổng giá khởi điểm cho 27 lô đất này là 33 tỷ đồng.

Một góc xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) vừa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở với 27 lô, trong đó lô cao nhất có giá gần 4,6 tỷ đồng. Thị tứ Sơn Hải phát triển với các ngành nghề, trong đó chủ yếu là đánh bắt hải sản, dịch vụ... Nhà cao tầng mọc san sát nhau dọc tuyến Quốc lộ 48B. Ảnh: Việt Hùng

Đặc biệt, phiên đấu giá này thu hút 930 bộ hồ sơ với hơn 2.000 người tham gia, quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Sau khi có hồ sơ, những người tham gia đấu giá đất đặt cọc tiền từ mức 150 - 400 triệu đồng, tùy theo số lô.

Sau 1,5 ngày nỗ lực làm việc của Hội đồng đấu giá huyện, chính quyền địa phương và các công ty, đã có 26/27 lô được đấu giá thành công với tổng giá trị trên 54 tỷ đồng. Bình quân mỗi lô có giá trả cao hơn 50% so với giá khởi điểm. Trong đó, lô số 16 được trả giá cao nhất gần 4,6 tỷ với diện tích 200 m2; còn lại lô thấp nhất được trả với giá 1,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, lô số 23 có giá khởi điểm chỉ 800 triệu đồng nhưng qua đấu giá, lô này được trả lên 3,3 tỷ đồng, tức là cao 400 % so với ban đầu.

Ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Phiên đấu giá tại địa bàn xã diễn ra thành công, trong số 27 lô thì có 9 lô bám mặt đường. Đây là những lô đất có lượng hồ sơ tham gia lớn, đặc biệt lô 23 có tới 81 bộ đăng ký.

Không chỉ Sơn Hải đang “nóng” về giá đất ở, nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện như Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Tiến Thủy, Quỳnh Long cũng không kém phần sôi động.

Cách đây hơn 1 tháng, xã Quỳnh Hồng tổ chức đấu giá 43 lô đất tại khu vực cây gạo, xóm 6; tổng diện tích hơn 8.500 m2, giá khởi điểm trên 70 tỷ đồng. Do nhu cầu người mua tăng cao nên phiên đấu giá diễn ra khá sôi động. Kết quả, tất cả 43 lô đất đã được đấu giá thành công, với mức giá cao nhất là hơn 4,8 tỷ đồng/lô, thấp nhất hơn 1,3 tỷ đồng/lô.

Mỗi khi các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức đấu giá đất ở, nhiều người dân trở về tham gia. Trong ảnh: Phiên đấu giá đất ở tại xã Quỳnh Hồng. Ảnh: Lê Nhung.

Ông Hồ Nghĩa Đường - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hồng cho biết, từ trước đến nay, người dân và địa phương không thể nghĩ tới giá đất ở lại cao như vậy, toàn bộ lô đất được đấu giá thành công, có những lô đấu giá lên gần 5 tỷ đồng giá chênh lệch với giá đất thị trường ở trong dân 100%.

Từ đầu năm đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức đấu giá thành công 195 lô đất đất ở tại 10 địa phương gồm các xã Quỳnh Ngọc (14 lô đất), Quỳnh Hưng (14 lô đất), Quỳnh Hoa (60 lô đất), Quỳnh Thạch (10 lô đất), Quỳnh Bá (5 lô đất), Quỳnh Lâm (10 lô đất), Quỳnh Văn (11 lô đất), Quỳnh Đôi (2 lô đất), Quỳnh Hồng (43 lô đất) và Sơn Hải (36 lô đất). Tổng số tiền trúng đấu giá là 218 tỷ đồng.

Hàng chục lô đất được quy hoạch tại xóm 3, xã Sơn Hải để tổ chức đấu giá. Ảnh: Việt Hùng

Ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu, thành viên Hội đồng đấu giá đất huyện cho biết, từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có 3 địa phương tổ chức đấu giá đất ở với khoảng gần 100 lô. Để phiên đấu giá thành công, tránh tình trạng “cò” đất, huyện đưa ra nhiều giải pháp như: Chỉ cho phép những ai tham gia đấu giá mới được vào bên trong khu vực; phối hợp tốt với Công an huyện bảo đảm an ninh trật tự trong phiên đấu giá; nắm được giá cả đất ở thị trường để cùng Hội đồng đấu giá huyện và công ty giảm bớt kẽ hở cho hoạt động cò đất./.

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP