Kinh tế

Làng biển Nghệ An vào mùa chế biến cá trỏng xuất khẩu

Hiện đang vào mùa cá trỏng, bà con ở phường Quỳnh Dị (tx. Hoàng Mai) tập trung nhân lực để chế biến, mỗi ngày người dân nơi đây xuất khẩu ra thị trường hàng chục tấn cá trỏng.

Từ tháng 9-12 dương lịch, các cơ sở chế biến cá trỏng ở khối Phú Lợi (Quỳnh Dị) hoạt động hết công suất nhằm cung ứng sản phẩm ra thị trường. Ảnh: Việt Hùng
Từ tháng 9-12 dương lịch, các cơ sở chế biến cá trỏng ở khối Phú Lợi (Quỳnh Dị) hoạt động hết công suất nhằm cung ứng sản phẩm ra thị trường. Do đang vào mùa nên mỗi cơ sở đều huy động khoảng từ 10- 15 lao động để làm việc, thậm chí làm tăng ca vào buổi tối. Ảnh: Việt Hùng

Cá trỏng được ngư dân đánh bắt trên biển, khi về cập cảng được các cơ sở đến tận nơi thu mua về chế biến, hấp sấy. Ảnh: Việt Hùng
Cá trỏng được ngư dân đánh bắt trên biển, khi về cập cảng được các cơ sở đến tận nơi thu mua về chế biến, hấp sấy. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Thúy- một cơ sở chế biến cá trỏng trên địa bàn cho biết, hiện đang vào mùa nên mỗi ngày chị thu mua từ 5-7 tấn cá trỏng tươi với giá 15.000 đồng/kg. Sau khi chế biến bằng công nghệ hấp sấy, phơi khô, mỗi ngày chị đóng gói xuất bán ra thị trường từ 3-4 tấn. Ảnh: Việt Hùng
Chị Nguyễn Thị Thúy- chủ một cơ sở chế biến cá trỏng trên địa bàn cho biết, hiện đang vào mùa nên mỗi ngày chị thu mua từ 5-7 tấn cá trỏng tươi với giá 15.000 đồng/kg. Sau khi chế biến bằng công nghệ hấp sấy, phơi khô, mỗi ngày chị đóng gói xuất bán ra thị trường từ 3-4 tấn. Ảnh: Việt Hùng

Anh Phạm Văn Đạt- chủ cơ sở chế biến cá trỏng cho biết, để sản phẩm được thị trường đón nhận thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; do đó cá trỏng phải tươi, không được bảo quản lâu ngày. Khi qua máy hấp sấy phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để con cá vừa khô vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng.



Anh Phạm Văn Đạt- chủ cơ sở chế biến cá trỏng cho biết, để sản phẩm được thị trường đón nhận thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; do đó cá trỏng phải tươi, không được bảo quản lâu ngày. Khi qua máy hấp sấy phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để con cá vừa khô vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Ảnh: Việt Hùng
Để sản phẩm được thị trường đón nhận thì khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; do đó cá trỏng phải tươi, không được bảo quản lâu ngày. Khi qua máy hấp sấy phải đảm bảo nhiệt độ phù hợp để con cá vừa khô vừa đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng. Sau khi hấp sấy xong, công nhân vận chuyển ra bãi để phơi nắng. Nếu nắng to, sau 1 ngày là có thể thu gom để đóng gói. Ảnh: Việt Hùng

Sau khi cá được phơi khô, công nhân cho vào máy tách lọc, loại bỏ phần đầu cá. Cứ 1 tấn cá tươi khi qua chế biến xuất khẩu chỉ còn khoảng 6 tạ. Ảnh: Việt Hùng
Sau khi cá được phơi khô, công nhân cho vào máy tách lọc, loại bỏ phần đầu cá. Cứ 1 tấn cá tươi khi qua chế biến xuất khẩu chỉ còn khoảng 6 tạ. Ảnh: Việt Hùng

Cá trỏng qua chế biến và đóng gói hoàn tất, giá bán ra thị trường từ 37.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, cá trỏng không chỉ cung ứng thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra các nước như Lào, Trung Quốc... Ảnh: Việt Hùng
Cá trỏng qua chế biến và đóng gói hoàn tất, giá bán ra thị trường từ 37.000 đồng - 40.000 đồng/kg. Hiện nay, cá trỏng không chỉ cung ứng thị trường nội địa mà còn xuất khẩu ra các nước như Lào, Trung Quốc... Ảnh: Việt Hùng

Bà Lê Thị Thùy Trang- cán bộ nông nghiệp phường Quỳnh Dị cho biết, địa phương có nghề truyền thống chế biến thủy hải sản; đặc biệt là chế biến cá trỏng. Hiện nay có 2 hình thức chế biến: hấp sấy cá trỏng xuất khẩu và chế biến cá trỏng thành nước mắm với 1,9 triệu lít/năm. Mỗi năm, nghề chế biến thủy, hải sản ở địa phương cho doanh thu gần 100 tỷ đồng/năm. Ảnh; Việt Hùng

Quỳnh Dị hiện có 8 cơ sở chế biến hấp sấy cá trỏng xuất khẩu. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá trỏng xuất khẩu đạt hơn 830 tấn; năm 2017 dự kiến xuất khẩu khoảng hơn 870 tấn. Doanh thu từ chế biến cá trỏng xuất khẩu đạt gần 40 tỷ đồng/năm. Ảnh: Việt Hùng

Quỳnh Dị hiện có 8 cơ sở chế biến hấp sấy cá trỏng xuất khẩu. Bình quân mỗi năm, sản lượng cá trỏng xuất khẩu đạt hơn 830 tấn; năm 2017 dự kiến xuất khẩu khoảng hơn 870 tấn. Doanh thu từ chế biến cá trỏng xuất khẩu đạt gần 40 tỷ đồng/năm. Ảnh: Việt Hùng
Bà Lê Thị Thùy Trang- cán bộ nông nghiệp phường Quỳnh Dị cho biết, địa phương có nghề truyền thống chế biến thủy hải sản; đặc biệt là chế biến cá trỏng. Hiện nay có 2 hình thức chế biến: hấp sấy cá trỏng xuất khẩu và chế biến cá trỏng thành nước mắm với 1,9 triệu lít/năm. Mỗi năm, nghề chế biến thủy, hải sản ở địa phương cho doanh thu gần 100 tỷ đồng/năm. Ảnh: Việt Hùng

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP