Những chủ trại chăn nuôi lợn mấy tháng nay rất chật vật trong việc tiêu thụ sản phẩm bởi không tìm được đầu ra, và dù có bán ra được thì cũng với giá rất thấp. Thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, trên thị trường, giá lợn hơi rớt đáy dường như chưa chạm đến túi tiền người tiêu dùng, bởi ra chợ, họ vẫn phải trả 90-100 nghìn đồng cho 1 kg thịt. Bà Nguyễn Thị Di – Phường Hưng Phúc – TP Vinh nói: Tôi cũng không biết giá thịt lợn hơi tăng hay giảm. Tôi cứ ra chợ mua người quen, thấy thịt ngon thì tôi mua thôi giá từ 90.000 đồng – 100.000 đồng/ kg.
Tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố Vinh, việc kinh doanh buôn bán mặt hàng thịt lợn vẫn diễn ra rất bình thường. Trong khi giá lợn hơi ở mức 25-30.000đồng/kg, thì người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra gấp 3-4 lần tiền để mua 1kg thịt đã qua giết mổ. Những người trực tiếp bán thịt tại các chợ cũng đưa ra một số lý giải cho vấn đề này. Theo chị Nguyễn Thị Oanh – Kinh doanh thịt lợn: Một con lợn họ có thể ra mỡ, ra da, những thứ đó bán với giá rẻ, nên phải bán các loại như thịt nạc, sườn non cao hơn, đảm bảo cân bằng giá.
Chị Nguyễn Thị Hoa – Kinh doanh thịt lợn cho hay: Họ bắt lợn họ tính tiền xe, tiền xăng, công vận chuyển. Hàng của mình còn phải qua mấy tay rồi mới đến lượt mình bán. Không phải là mình bắt trực tiếp từ chuồng.
Nếu đưa ra những lý do như thế thì câu hỏi đặt ra đó là, tại sao vào thời điểm giá thịt lợn hơi ở mức 55.000đồng/kg, người tiêu dùng vẫn mua cái giá 90.000-120.000đồng/kg. Còn bây giờ, giá lợn hơi giảm gần 50% mà giá thịt lợn đến tay ngừơi tiêu dùng dường như không nhúc nhích? Vậy chênh lệch này đã rơi vào túi ai, trong khi cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đều không được hưởng lợi? Mới đây các trang mạng xã hội đã đưa ra một thông tin gây sốc, đó là giá thịt lợn đi một quãng đường từ người chăn nuôi đến các sạp hàng ngoài chợ, mất 60 ngàn đồng/1kg cho khâu trung gian.
Tác giả: Phương Thảo – Hữu Song
Nguồn tin: