Kinh tế

Doanh nghiệp xây dựng công trình trước khi tổ chức đấu thầu

Dù đang trong gian đoạn bán hồ sơ dự thầu nhưng chủ đầu tư là UBND xã Nghĩa Thắng (H.Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã đồng ý cho doanh nghiệp xây dựng công trình.

Theo thông báo của UBND xã Nghĩa Thắng, từ ngày 6.1, chính quyền xã mở bán hồ sơ mời thầu công trình cải tạo nhà làm việc một cửa và các hạng mục phụ trợ tại trụ sở UBND xã Nghĩa Thắng, gồm: cổng, tường rào, sân, đường, mương thoát nước và đài tưởng niệm liệt sĩ. Công trình do UBND xã Nghĩa Thắng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 3,257 tỉ đồng. Thời gian đấu thầu được UBND xã xác định sau ngày 21.1.


Tuy nhiên, trước khi mở bán hồ sơ mời thầu , công trình này đã được UBND xã Nghĩa Thắng chấp thuận cho một doanh nghiệp thi công. Đến thời điểm chưa bán hồ sơ mời thầu, hạng mục phụ trợ của công trình là bờ bao và cổng chính đã được doanh nghiệp triển khai xây dựng.

Tường bao trụ sở UBND xã Nghĩa Thắng được thi công trước khi bán hồ sơ mời thầu.
Tường bao trụ sở UBND xã Nghĩa Thắng được thi công trước khi bán hồ sơ mời thầu.

Chủ một doanh nghiệp tham gia mua hồ sơ đấu thầu bức xúc: chưa bán xong hồ sơ đấu thầu nhưng UBND xã Nghĩa Thắng đã cho doanh nghiệp nhận thi công khác nào việc bán hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu chỉ mang tính hình thức. Đây là biểu hiện của việc chỉ định thầu, trái quy định của pháp luật và thiếu công bằng, khách quan trong đấu thầu.


Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Luận, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng thừa nhận hạng mục bờ bao đã được xây dựng trước ngày bắt đầu bán hồ sơ và UBND xã đã sai. “Chúng tôi cam kết quý 3 năm nay xã sẽ về về đích nông thôn mới . Do lo lắng trong quý 1 thẩm định nông thôn mới không đạt nên mới cho tổ chức thi công trước. Nếu đơn vị đang thi công không trúng thầu thì hạng mục đang xây dở sẽ được loại ra khỏi công trình”, ông Luận nói.


Ông Vi Văn Tuyên, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng H.Nghĩa Đàn tỏ ra bất ngờ khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên về việc thi công trước, tổ chức đấu thầu sau xảy ra ở xã Nghĩa Thắng. Theo ông Tuyên, đây là việc làm trái quy định của nhà nước về đầu tư xây dựng. Trách nhiệm này là của UBND xã nhưng trách nhiệm về công tác quản lý nhà nước là của UBND huyện.


Ông Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND H.Nghĩa Đàn thừa nhận trách nhiệm của huyện trong việc kiểm tra, giám sát, để xảy ra sự việc nêu trên. “Sự việc tại UBND xã Nghĩa Thắng là sai. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và dừng ngay việc thi công tại UBND xã Nghĩa Thắng, đồng thời chỉ đạo các phòng ban có liên quan xử lý triệt để”, ông Sơn nói.

Tác giả bài viết: Hải Thanh - Khánh Hoan

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP