Trong tỉnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri là công nhân lao động

Ngày 12/5, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Wooin Vina (huyện Diễn Châu), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An với công nhân lao động năm 2024.

Công nhân lao động chia sẻ băn khoăn của mình với các Đại biểu Quốc hội.

Số lượng công nhân lao động và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tăng nhanh, phát triển cả quy mô và chất lượng, với hơn 13.000 doanh nghiệp đang hoạt động, số lao động là 230.000 người, đứng thứ 9 cả nước và thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ.

Tổng số đoàn viên Công đoàn là gần 180.000 người, trong đó số đoàn viên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp gần 100.000, chiếm gần 60%, là lực lượng đóng góp to lớn vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám khuyến khích các cử tri là công nhân lao động phát biểu ý kiến, kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám, trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến việc làm, đời sống của công nhân lao động.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, liên quan đến công nhân lao động cũng đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm, như: Đời sống của một bộ phận công nhân lao động vẫn còn khó khăn, nhu cầu về nhà ở, thiết chế văn hóa, nhà trẻ của công nhân lao động chưa được đáp ứng, một số chế độ chính sách chưa được bảo đảm, còn vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nhiều công nhân lao động bị mất việc làm, giảm thu nhập trong khi giá cả thị trường tiếp tục tăng cao làm cho cuộc sống của công nhân lao động có nhiều khó khăn, vất vả.

Mặt khác, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn xảy ra. Việc làm, tiền lương, thời giờ làm việc, điều kiện làm việc của người lao động ở một số đơn vị, doanh nghiệp chưa được thực hiện đúng quy định của pháp luật…

“Hội nghị là diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống, về cơ chế, chính sách, chế độ liên quan, qua đó để đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu tiếp thu xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người lao động bảo đảm khả thi, sát thực tế”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Ông Trần Nhật Minh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An thông báo dự kiến nội dung, chương trình và thời gian họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các công nhân lao động đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các nội dung chính, như: Vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con công nhân, lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần; tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân lao động và chế độ trong thời kỳ thai sản…

Các nội dung liên quan đến bảo hiểm và chính sách cải cách tiền lương, nhà ở xã hội nhận được sự quan tâm lớn của các công nhân lao động.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Vi Ngọc Quỳnh cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2024, có khoảng 227 doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 28.595 lao động (trong đó, lao động nữ chiếm 62,32%). Nhìn chung, doanh nghiệp có nhu cầu việc làm cho lao động rất lớn. Thế nhưng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng xảy ra đình công tập thể, nhiều doanh nghiệp cắt giảm giờ làm, cho lao động thôi việc…

Để hỗ trợ người lao động, trong thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An kịp thời nắm bắt tình hình, cử cán bộ đến các doanh nghiệp gặp khó khăn phải cắt giảm nhiều lao động hướng dẫn người lao động tiến hành các thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cùng với đó là tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động...

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Vi Ngọc Quỳnh trả lời một số thắc mắc của công nhân, lao động.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã trao tặng kinh phí hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 5 công đoàn viên khó khăn về nhà ở.

Những năm qua, chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm bợ, giúp người lao động an cư, lạc nghiệp. Trong 5 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 38 nhà ở cho công nhân lao động với tổng kinh phí hơn 1.440 triệu đồng.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng trao tặng 30 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Tác giả: Trần Trung Hiếu

Nguồn tin: nhandan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP