Kinh tế

Đại gia Hà Tĩnh chi 3,5 tỷ mua 2 chậu lan: "Cơn sốt" săn lan hiếm hay chiêu trò "thổi giá"?

Việc đại gia Hà Tĩnh mang 3,5 tỷ đồng từ Hà Tĩnh ra tận Hải Phòng mua lại 2 chậu lan có tên Hồng Gia Lai và Hồng Liên Anh đã gây sốt cộng đồng mạng những ngày qua.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước clip ghi lại hình ảnh một số người đàn ông ở Hà Tĩnh ra tận Hải Phòng mua 2 chậu lan có giá 3,5 tỷ đồng. Sau khi clip được truyền tải cảnh giao dịch mua bán giữa 2 bên đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, do đây là loại đột biến gen, rất quý hiếm nên được bán với giá cao ngất ngưởng, nhưng cũng không ít người cho rằng clip trên mạng chỉ là trò câu view.

Clip được đăng tải cho thấy một người đàn ông Hà Tĩnh đang giao dịch số tiền mặt 3,5 tỷ đồng để đổi lấy 2 giỏ hoa có tên Hồng Gia Lai và Hồng Liên Anh.

Số tiền 3,5 tỷ đồng đổi lấy 2 giỏ lan của người đàn ông đến từ Hà Tĩnh. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, người đại diện nhóm người đứng ra nhận 2 giỏ hoa có tên là Hùng, hiện đang làm tại một đơn vị Nhà nước tại tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, người đàn ông tên Hùng cho biết, anh chỉ là người trung gian đứng ra giao dịch, còn chủ nhân thật sự đứng ra mua 2 chậu lan thuộc về một nhóm người khác.

Còn ông Thanh - chủ một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, cũng là người đứng ra góp tiền để mua 2 giỏ lan chia sẻ: “Đây là loài lan hiếm, chỉ có cách chiết từ thân mẹ ra mới đúng loài hoa này, còn gieo hạt hay cấy mô thì thì lại trở về hoa truyền thống. Trong 1 triệu cây lan thì chỉ có 1 cây ra loài hoa khác hoàn toàn nên các hội chơi lan thích sưu tầm, do đó có giá rất cao”.

Được biết, Trong 2 chậu lan thì chậu phi điệp Hồng Liên Anh có giá 2 tỷ đồng, chậu còn lại là phi điệp Hồng Gia Lai giá 1,5 tỷ, chậu đẹp hơn đã có mặt tại TP Hà Tĩnh.

Những người tham gia cuộc mua bán 2 giỏ lan đột biến gen.

Chia sẻ với PV về “cơn sốt” lan quý hiếm thời gian gần đây, một người chơi lan tại khu vực miền Trung cho biết: “Thời gian gần đây, việc săn tìm lan đột biến trở nên rầm rộ trong giới chơi lan. Trong đó, những mặt hoa đặc sắc như Phi điệp hồng, Liên anh… được săn lùng nhiều nhất, giá rất cao”.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu 2 giỏ lan trong clip có thật sự có giá trị cao đến như vậy vẫn đang là một bí ẩn. Một số chuyên gia cho rằng, thị trường phong lan trong những năm gần đây đã bị “thổi” giá khá nhiều, khiến cho những người đam mê lan thực sự khó có cơ hội để sở hữu những nguồn lan rừng đột biến quý hiếm.

Do đó chiêu trò thổi giá lan cũng như chiêu thổi giá đất, giá chó Ngao Tây Tạng… nhiều năm trở lại đây. Vì vậy người dân cần phải tỉnh táo trước các chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Tác giả: Thúy Nga - Thiện Quyền

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP