Câu mực đêm, thú vui “riêng biệt” chỉ có ở Cửa Lò, khiến bao du khách đã từng một lần trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên con thuyền nan đều muốn quay lại để thưởng thức.
Xuất phát từ nghề câu mực truyền thống của những cư dân làng chài, câu mực nháy đã thành một dịch vụ giải trí, ẩm thực hấp dẫn khách du lịch. Khi chiều buông, hàng trăm chiếc thuyền nan đua nhau rẽ sóng. Vùng nước thả câu ở gần bờ nên thuyền chỉ chạy độ dăm phút là thả neo. Trời tối, ánh đèn rực sáng. Từ đất liền nhìn ra, Cửa Lò như có một thành phố huyền ảo, lung linh trên biển.
“Tháng 6 là tháng cao điểm của nghề câu mực nháy, hôm trở trời mực nhiều, mỗi thuyền có thể câu được từ 2 đến 3 kg/đêm. May mắn gặp mực bầy thì tha hồ câu. Thường thì mỗi đêm tôi câu được vài “mớ” mực”, một ngư dân phường Thu Thủy kể. Mỗi “mớ” đựng trên chiếc khay nhỏ, ngư dân rao bán với giá 150.000 đến 200.000 đồng.
Dân Cửa Lò giải thích, “mực nháy” là loại mực tươi vừa đánh bắt được, những chú mực còn sống nháy lấp lánh nên gọi là “mực nháy”.
Đêm Cửa Lò yên tĩnh, thả mình trên chiếc thuyền nan đón gió, nghe sóng nước lao xao và chờ đợi mực cắn câu, còn thú vui nào bằng. Trên thuyền trang bị phao cứu sinh, người điều khiển thuyền là những ngư dân lão luyện sông nước và thuyền câu gần bờ, nên khách cảm thấy rất an toàn.
Những chú mực tươi roi rói vừa đánh bắt được đưa vào bờ, luộc cùng nước biển, vị mặn của gió của nước hòa lẫn với vị ngọt bùi của mực, thành một ẩm thực riêng biệt Cửa Lò.
Chiều xuống, ngư dân chèo thuyền nan ra biển đánh mẻ mực đầu tiên trong đêm |
Ánh đèn câu gọi mực |
Ngư dân Cửa Lò, những người lão luyện nghề sông nước. |
Bỏ lại phố thị ồn ào sau lưng |
Cửa Lò nhìn từ biển |
Thợ câu lấy tấm vải phủ lên bóng đèn, thay đổi ánh sáng để dụ mực đến |
Mỗi thuyền chuẩn bị sẵn dăm cuộn cước câu |
Vợt để xúc mực luôn sẵn sàng |
Ắc qui thay cho đèn măng- sông một thời |
Phao cứu sinh trên thuyền |
Nhẩn nha câu mực |
Những chuyến câu mực đêm tấp nập ven biển |
Một người vợ giúp chồng kéo thuyền vào bờ sau mẻ đánh bắt mực đêm |
Bãi biển Cửa Lò |
Mực nháy tươi rói, đặc sản Cửa Lò |
Tác giả: Hoàng Vũ
Nguồn tin: Báo Tiền Phong