Pháp luật

Công an tìm những người bị nhóm thanh niên hack facebook chiếm đoạt tiền

Nguyễn Đức Huy cùng 2 người khác chiếm quyền điều khiển tài khoản facebook của người dùng rồi chiếm đoạt tài khoản ngân hàng và dùng tiền để mua Bitcoin bán lại.

Ngày 9/2, Công an quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng thông báo tìm bị hại do Nguyễn Đức Huy (SN 1996, thường trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là sinh viên Trường Cao đẳng Công Nghệ - Đại học Đà Nẵng đã sử dụng mạng hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Đức Huy tại cơ quan công an. Ảnh: Phạm Bằng

Từ tháng 11/2017, Huy cùng Lê Văn Ngọc Tú (22 tuổi) và Nguyễn Văn Đông (30 tuổi, cùng quê Quảng Trị) dùng kỹ năng tin học để tấn công, chiếm đoạt tài khoản Facebook của người Việt Nam đang học tập, sinh sống ở nước ngoài, sau đó mạo danh để nói chuyện với bạn bè, người thân trong danh sách rồi xin số tài khoản với lý do gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Cơ quan Công an đề nghị các bị hại có giao dịch với tài khoản: 104000915202 tên Thach Dan Thanh, VietinBank chi nhánh TP.HCM, liên hệ Công an Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng (ĐT: 0236.3823233 - 0934086185) để cung cấp thông tin.

Nhóm hacker này dùng thủ thuật tạo tin nhắn giả, dụ nạn nhân cung cấp số OTP rồi chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, dùng tiền mua Bitcoin. Huy lợi dụng tính ẩn danh của giao dịch tiền ảo để bán Bitcoin, nhận tiền đồng.

Cơ quan công an xác định, nhóm của Huy lừa được 14 người, chiếm đoạt 275 triệu đồng, nhưng bị hại còn rất nhiều bởi trong tài khoản của Huy có hơn 1 tỉ đồng. Số tiền lừa đảo Huy dùng đánh bạc qua mạng.

Trước đó, sau quá trình điều tra, ngày 29/11/2017, các trinh sát của PC45 ập vào một phòng trọ tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Huy và Lê Văn Ngọc Tú.

Ngày 7/12/2017, Cơ quan CSĐT Công Nghệ An ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Huy để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Kiểm tra máy điện thoại của các đối tượng, các trinh sát phát hiện trong danh sách cuộc gọi có hơn 350 số điện thoại. Sau khi lựa chọn ngẫu nhiên hơn 15 số điện thoại để nhắn tin thì có 3 người ở Nam Định, Đà Nẵng, Hải Dương trả lời là nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Tại Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tiếp nhận đơn trình báo của 6 bị hại liên quan đến hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên với tổng số tiền 265 triệu đồng. Trong đó, có 1 bị hại được xác định là chị Hồ Thị H. (trú TP Vinh) đã bị nhóm của Huy chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Tác giả: Phạm Bằng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP