Trong tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ thi công dự án đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 28/3, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo hiện trường các dự án đường dây 500 kV mạch 3 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia; lãnh đạo các Sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, NN&PTNT, Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, Công ty Điện lực Nghệ An; Chủ tịch UBND các huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu thị xã Hoàng Mai.

Trước khi làm việc với các địa phương và chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác đã đi kiểm tra một số vị trí móng cột tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra vị trí thi công móng VT407 thuộc dự án 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu tại xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu. Hiện đơn vị thi công đang đóng móng cột

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu tuyến đường dây trên địa bàn tỉnh dài khoảng 82,33 km, gồm có 168 vị trí móng cột tương ứng 169 khoảng cột thuộc địa bàn các huyện: Nam Đàn (25,20km, 51 vị trí), Nghi Lộc (14,30km, 29 vị trí), Diễn Châu (22,60km, 47 vị trí), Yên Thành (10,80km, 22 vị trí) và Quỳnh Lưu (9,40km, 19 vị trí). Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa tuyến đi trên địa bàn tỉnh Nghệ An dài khoảng 17,5 km, gồm có 34 vị trí móng cột tương ứng 34 khoảng cột, thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu (9,80km, 19 vị trí) thị xã Hoàng Mai (7,70km, 15 vị trí).

Cột VT454 thuộc dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu dự kiến sẽ hoàn thành trong 3 - 4 ngày tới

Móng VT29 thuộc dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai đang tiến hành đóng cốp pha để ép cọc

Đến nay, các dự án đã cơ bản hoàn thành công tác phê duyệt bản đồ trích đo, đã có thông báo thu hồi đất, hiện đang xét nguồn gốc đất, áp giá,… để phê duyệt phương án bồi thường. Để đẩy nhanh tiến độ, hiện chủ đầu tư dự án đã tạm ứng chi trả tiền đền bù, vận động các tổ chức, cá nhân bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đối với phần diện tích móng cột.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác kiểm tra tình hình triển khai thi công dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao đổi với Chủ đầu tư dự án về tiến độ thi công

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng quà cho đơn vị thi công

Các địa phương đã vận động bàn giao được toàn bộ 202/202 vị trí móng cột và 79/203 khoảng cột cho Chủ đầu tư để triển khai thi công dự án; đã hoàn thành kiểm đếm 124/124 khoảng cột phải bồi thường, hỗ trợ. Hiện đang áp giá để tiến hành vận động bàn giao mặt bằng phần hành lang, trong đó: Huyện Diễn Châu đã vận động bàn giao toàn bộ 47/47 vị trí móng cột và 22/47 khoảng cột; đã hoàn thành kiểm đếm 25/25 khoảng cột còn lại. Huyện Quỳnh Lưu đã vận động bàn giao toàn bộ 38/38 vị trí móng cột và 15/38 khoảng cột; đã hoàn thành kiểm đếm 23/23 khoảng cột còn lại. Thị xã Hoàng Mai đã vận động bàn giao toàn bộ 15/15 vị trí móng cột và 01/15 khoảng cột; đã hoàn thành kiểm đếm 14/14 khoảng cột còn lại.

Về tình hình thực hiện triển khai thi công, phần móng đã bàn giao xong 202/202 vị trí, trong đó hoàn thành 40 vị trí và đang thi công 162 vị trí. Phần cột đã dựng xong 3 vị trí cột (450, 451, 452) và đang dựng 5 vị trí cột (429, 432, 443, 454, 456).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với các Sở, ngành, địa phương, Chủ đầu tư dự án về tiến độ thi công

Đại diện chủ đầu tư dự án báo cáo tiến độ thi công

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương và Chủ đầu tư dự án đã báo cáo cụ thể tiến độ thi công; những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự án Đường dây 500kV đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và đoạn Quỳnh Lưu - Thanh Hóa là dự án đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa hết sức cấp bách, được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm và chỉ đạo sát sao, thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, thời gian triển khai dự án gấp nhưng 6 địa phương trên địa bàn tỉnh có liên quan đến dự án đều rất tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án. Các ngành đã rất tích cực thực hiện các nhiệm vụ theo phân công để triển khai dự án. Đến nay, các ngành, địa phương cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Về phía Chủ đầu tư đã rất tích cực, quyết liệt triển khai dự án, huy động mọi nguồn lực theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là huy động nguồn lực tại chỗ, nhân lực tại chỗ, máy móc thiết bị tại chỗ, nguyên vật liệu tại chỗ, vượt nắng thắng mưa, làm xuyên lễ, xuyên Tết, chỉ bàn làm không bàn lùi. Đến nay, trong thời gian rất ngắn, khối lượng công việc thực hiện được tương đối tốt; với tiến độ này thì có thể đạt được mục tiêu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với khối lượng công việc còn lại tương đối lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị ngành Tài nguyên và Môi trường thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, bồi thường tái định cư để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Nếu trong quá trình thực hiện gặp những vấn đề khó, vượt thẩm quyền thì khẩn trương báo cáo UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn. 10 ngày/1 lần, Sở Công thường cập nhật tiến độ dự án để báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Công thương tiếp tục thực hiện chức năng về chuyên ngành; phối hợp với các Sở, ngành, địa phương thường xuyên cập nhật tình hình triển khai dự án. Sở NN&PTNT tiếp tục phê duyệt các phương án để xây dựng các bãi tập kết vật liệu xây dựng tạm liên quan đến đất rừng.

Sở Tài chính phối hợp với các Sở, địa phương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh phương án hỗ trợ khác đối với đất, tài sản trên đất để thực hiện công tác GPMB theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các địa phương có dự án đi qua, hiện nay khối lượng công việc liên quan đến công tác GPMB còn tương đối nhiều, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các địa phương tập trung vận động người dân và chủ sử dụng đất bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; hỗ trợ chủ đầu tư triển khai thi công. Đối với phần hàng lang tuyến, phấn đấu hoàn thành việc bàn giao mặt bằng trước ngày 10/4. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong công tác GPMB thực hiện theo đúng quy định pháp luật; nếu có vướng mắc thì báo cáo cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết.

Đối với Chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chỉ đạo các nhà thầu tập trung cao độ để thi công các vị trí đã được bàn giao, nhất là các vị trí cột để hoàn thành đúng tiến độ. Chủ động phối hợp với các địa phương trong công tác vận động người dân, công tác GPMB; thường xuyên phối hợp với các Sở, ban, ngành để giải quyết các vấn đề phát sinh trong triển khai dự án. Trong quá trình thực hiện thi công, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân, ảnh hưởng đến môi trường. Đối với các vấn đề khác phát sinh, các ngành, địa phương, Chủ đầu tư báo cáo kịp thời UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo.

Tác giả: PT

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP