Trong nước

Chủ tịch tỉnh phải vào cuộc ngăn chặn tai nạn giao thông

Nhiều địa phương tổ chức lực lượng kiểm tra để phát hiện tài xế dương tính ma túy, dù muộn còn hơn không, rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hoạt động này không chỉ một đợt ra quân theo kiểu phong trào, mà thường xuyên, liên tục, cho đến khi quét sạch những con nghiện ma túy ngồi sau tay lái.

Nhưng từ nay đến Tết và sau Tết, giao thông vẫn là vấn đề “nóng”, cho nên cần phải tập trung tối đa cho việc đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là các tuyến quốc lộ.

Mùa cao điểm, lượng xe vận chuyển hàng hóa và hành khách tăng cao, tai nạn giao thông là mối đe dọa đối với mọi phương tiện. Cho nên, các địa phương cần tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chú trọng các điểm đen trên địa bàn.

Mùa này, nhiều lái xe đua tốc độ để quay đầu nhanh để chở khách từ Nam ra Bắc. Nếu cảnh sát giao thông kiên quyết kiểm tra, xử phạt, thì sẽ hạn chế được tai nạn giao thông.

Tình trạng nhồi nhét khách, sang bán khách vẫn còn, và chủ xe chỉ nhồi nhét được khi cảnh sát giao thông tiêu cực. Nếu thẳng tay xử phạt, chắc chắn không chủ xe nào dám chở quá số khách quy định. Trăm sự cũng do người thi hành công vụ có nghiêm minh, có liêm chính hay không.

Tết nhất nhiều người tiệc tùng liên hoan, uống bia rượu dễ gây tai nạn. Cảnh sát giao thông kiểm tra và xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm, nếu làm kiên quyết thì sẽ kéo giảm được tai nạn giao thông.

Chủ tịch UBND các tỉnh cần chỉ đạo sát sao cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông tập trung tuần tra, kiểm soát, xem việc ngăn chặn tai nạn giao thông là nhiệm vụ quan trọng trong dịp Tết.

Tỉnh nào cũng ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết, nhưng đừng làm theo kiểu phong trào mà hành động quyết liệt, có hiệu quả. Muốn có hiệu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh phải đi thực tế, sâu sát tình hình giao thông trên địa bàn, chỉ đạo trực tiếp việc xử lý những điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, những điểm giao cắt đường sắt đường bộ. Tai nạn giao thông kéo giảm hay không phụ thuộc rất lớn vào vai trò, trách nhiệm, sự để tâm của các vị chủ tịch tỉnh, thành phố.

Lo cho dân vui Tết bình an là nhiệm vụ quan trọng, có gì quý giá hơn mạng sống của con người, vậy thì hãy bắt tay vào ngăn chặn tai nạn giao thông. Địa phương nào không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn, lãnh đạo địa phương xứng đáng được tuyên dương và ngược lại.

Tác giả: Lê Thanh Phong

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP