Nhà đẹp

Cận cảnh ngôi nhà đẹp nhất hành tinh, 80 năm vẫn long lanh

Nhà có tên Fallingwater, ở nơi Bear Run xa xôi, cách Pittsburgh khoảng 65 dặm về phía đông nam của bang Pennsylvanian.

Công trình đượm chất phong cách nơi ở hữu cơ (organic architecture), có nghĩa gần gũi thiên nhiên nhất có thể.

Căn nhà ba tầng dựa trên những thanh đỡ nằm trên thác nước được xây dựng một cách táo bạo với xi măng, thép và kính được gia cố và đá được lấy tại chỗ. Nhà trông như thể hòa vào cây cối, đất đá, sông suối và thác nước.

Phối cảnh ngôi nhà

Được hoàn thành vào năm 1938, Fallingwater xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time. New York Times, Newsweek, U.SNews & World Report… đánh giá đây là một trong top 10 công trình vĩ đại nhất của kiến trúc Mỹ, Fallingwater còn chính thức được bình chọn là “công trình lịch sử cấp quốc gia” vào năm 1966.

Gần đầy nhất, theo bảng khảo sát năm 2007 của Viện Kiến trúc Mỹ, tác phẩm độc đáo này còn được xếp vào danh sách 20 công trình kiến trúc được yêu thích nhất mọi thời đại.

Thiên nhiên lan tỏa khắp

Frank Lloyd Wright là một trong những biểu tượng vĩ đại, một tài năng kiến trúc lỗi lạc có tầm ảnh hưởng to lớn nhất vào thời kỳ nửa đầu thế kỷ 20 của nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung đã thiết kế ngôi nhà trên. Ông là bậc thầy đi tiên phong trong phong cách kiến trúc hữu cơ và tổ hợp đa dạng hình thể không gian ba chiều.

Bên trong ngôi nhà cũng là sự hợp nhất của con người và thiên nhiên trong từng chi tiết nhỏ.

Sự kết hợp hòa quyện không gian giữa nội và ngoại thất cũng như sự nhấn mạnh táo bạo trong mối tương quan mật thiết giữa con người - kiến trúc - thiên nhiên

Đã có hàng triệu du khách tới thăm nơi đây

Tác giả: Nguyễn Hưng

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP