Bạn cần biết

Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết

Cách nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết là mối quan tâm của các bà nội trợ khi chuẩn bị làm các món ngon cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thịt lợn vừa ngon vừa bổ dưỡng, là nguyên liệu chính trong rất nhiều món ăn được ưa chuộng bậc nhất của người Việt Nam. Tết Nguyên đán sắp đến, thịt lợn lại càng được tiêu thụ mạnh, do đó thịt kém chất lượng càng được trà trộn nhiều. Nhiều kẻ làm ăn bất chính còn bán cả thịt lợn chết.

Phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết: Thịt lợn tươi thường có màu hơi hồng, không đỏ rực, không có mùi hôi nồng khó chịu. (Ảnh: Mother Earth News)

Nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết là kỹ năng mà mọi bà nội trợ cần biết để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân và gia đình.

Dấu hiệu phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết

Theo Sohu, chỉ cần quan sát kỹ và để ý mấu đặc điểm sau, sẽ không khó để bạn nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết và mua được những miếng thịt ngon từ con lợn khỏe mạnh.

Phần da của miếng thịt

Da của con lợn chết có những nốt nhỏ màu đỏ, thậm chí cả những đốm tím. (Ảnh: Sevenpointpork)

Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa thịt lợn tươi và thịt lợn chết dựa vào màu sắc của da lợn. Da con lợn khỏe mạnh thường màu sắc tươi sáng, không có vết bẩn, trông trắng và sạch. Trong khi đó, da lợn chết có tình trạng tụ máu trên lớp mỡ, làm xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ, thậm chí có cả những đốm tím.

Màu sắc miếng thịt

Quan sát màu sắc miếng thịt là một cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết. (Ảnh: Enliven)

Con lợn khỏe có lớp mỡ trắng và bóng, thịt nạc đỏ nhạt hoặc đỏ tươi, màu đỏ rất đồng đều. Bề mặt thịt hơi khô hoặc hơi ẩm, không dính vào tay.

Còn thịt lợn chết thì phần nạc có màu sẫm, đỏ tím hoặc đỏ đen, phần mỡ cũng có sắc đỏ. Ngoài ra, ở vết cắt của miếng thịt ứa ra chút máu màu đỏ sẫm.

Còn nếu là thịt lợn bệnh thì màu sắc tổng thể là đỏ tím, mỡ có màu trắng xám, một phần mô mỡ bị nhuộm máy đỏ nhạt. Phần nạc màu đỏ rất đậm.

Độ đàn hồi

Kiểm tra độ đàn hồi của miếng thịt cũng là cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết. Bạn dùng tay ấn vào miếng thịt. Miếng thịt tươi ngon từ con lợn khỏe mạnh sẽ có độ đàn hồi mạnh, sau bạn nhấc tay lên, chỗ lõm sẽ lập tức đầy lại và không để lại dấu vết ấn. Phần nạc rất bóng và không có cảm giác dính nhớp nháp khi chạm tay vào.

Còn nếu là thịt lợn chết thì thịt rất nhão, sau khi dùng tay ấn vào thì các vết lõm không thể đầy lại, hằn dấu vết rất rõ ràng. Miếng thịt rất dính và cảm giác nhầy ở tay.

Phân biệt theo mùi

Thịt lợn tươi ngonkhông phát ra mùi hôi, ngay cả khi bạn rã đông sau thời gian cấp đông. Còn ở miếng thịt lợn chết, mùi mỡ thối sẽ rõ ràng hơn, mùi máu đặc biệt nồng nặc.

Với thịt lợn bị bệnh, khi bạn dùng dao cắt, một ít nước thịt sẽ chảy ra trên bề mặt, tỏa ra mùi dầu mỡ hoặc mùi thối nhẹ.

Để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết, ngoài các đặc điểm trên, bạn cũng có thể quan sát phần hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết của con lợn khỏe mạnh sau khi cắt sẽ có màu hồng hoặc vàng nhạt. Với lợn bệnh, các hạch bạch huyết sẽ sưng tấy, có màu xám tím. Loại thịt này dù rẻ mấy cũng không nên mua vì nó chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Tác giả: NGUYỆT ÁNH(Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP