Kinh tế

Bỏ tiền thật rước phải sen rởm, đâu là cách phân biệt?

Sự giống nhau về hình dáng giữa sen và quỳ khiến không ít người nhầm lẫn, thậm chí là bỏ tiền mua hoa sen nhưng nhận về là hoa quỳ.

Đầu tháng 5, ở Hà Nội, những chiếc xe đạp chở đầy hoa sen xuất hiện ngược xuôi khắp phố phường. Tuy nhiên, nếu không tinh mắt, nhiều người sẽ mua nhầm hoa sen.

Nếu hoa sen có giá bán 150.000 - 200.000 đồng/10 bông thì giá loại hoa giống sen nhưng thực chất là hoa quỳ chỉ dao động 40.000 - 50.000 đồng/10 bông. Thế nên, một số tiểu thương đã nhân cơ hội này bán hoa quỳ với giá hoa sen và quảng cáo đó là hoa sen.

Những chiếc xe đạp chở hoa ngược xuôi khắp phố phường Hà Nội.

Từng mua hoa phải hoa sen rởm, chị Lương Bình (Đào Tấn, Hà Nội) cho hay, sen và quỳ khá giống nhau từ màu sắc cho đến hình dáng hoa. Tuy nhiên, hoa quỳ thường có màu hồng đậm, còn sen là màu hồng tươi. Một điểm nữa là cánh quỳ thường nhọn và bé hơn hoa sen, còn búp hoa thì dài hơn sen.

Nếu để ý kỹ thì sen có nhiều lớp cánh, đặc biệt là rất nhiều cánh nhỏ bên trong, ôm lấy phần đài sen, còn quỳ thì chỉ có một lớp cánh lớn bao phủ bên ngoài. Khi nắn nhẹ bằng tay, nếu là sen thì búp sẽ chắc trong khi quỳ thì dễ óp, xọp, méo.

"Bình thường, tôi mua một bó sen rẻ nhất cũng phải 150.000 đồng/10 bông nhưng đợt đó chỉ có 70.000 đồng/10 bông. Tưởng mua được của rẻ, ai ngờ, về nhà tôi mở ra mới biết là đồ rởm, hàng đội lốt. Bởi khi cắm lên, hoa chẳng nở, qua 1 - 2 ngày thì rụng hết cánh chỉ còn lại cuống. Tôi có hỏi mấy người bạn, thì họ mới bảo đây là quỳ chứ không phải sen" - chị Bình kể lại.

So với quỳ, hoa sen có màu hồng tươi và nhiều cánh hơn.

Chị T.T, một tiểu thương bán hoa trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội) thú nhận do khách không phân biệt được giữa sen và quỳ nên chị thường đặt chúng gần với nhau trên xe bán hoa. Theo chị quan sát, khoảng 70% lượng khách sẽ mua nhầm 2 loại. "Giờ mới đầu mùa nên hoa sen khá ít, đa phần là quỳ. Cho nên, giá sen thường biến động theo ngày, đắt 2 - 3 lần so với chính vụ" - chị thông tin.

Theo tiết lộ, mỗi ngày, chị T. bán ra thị trường hơn 50 bó cả sen lẫn quỳ. Nói về cách phân biệt, chị tiết lộ khách nên nhìn vào màu sắc hoa trước khi ngã giá. Vì sen có màu hồng, còn quỳ thì màu tím đậm, pha xanh, nụ nhọn hoắt. Nếu cành sen mảnh, mềm, ít gai thì cành quỳ to và nhiều gai.

Anh Dũng Phương, chủ một cửa hàng hoa có tiếng ở Hà Nội, cho biết, việc khách bỏ tiền thật mua phải sen rởm là rất nhiều. Bởi không phải ai cũng sành chơi hoa nên nhận nhầm là điều dễ hiểu, nhất là khi mua hàng vào buổi chiều tối khi không nhìn rõ mặt hoa.

"Thế nên, tôi vẫn khuyên mọi người nên mua hoa ở chỗ người quen, tiệm hoa uy tín để được bảo hành và khiếu nại mỗi khi hàng có vấn đề, không vì tham rẻ vài đồng mà rước bực tức vào người" - anh nói.

Chia sẻ cách chọn hoa sen "xịn", anh Phương nói đầu tiên cứ nhìn vào giá. Bởi từ trước tới nay, sen đầu mùa chưa bao giờ xuống mốc 120.000 đồng/bó/10 bông. Thứ hai là khi mua hàng, khách nên cầm cả bó hoa dốc ngược, nếu thấy cánh rơi hoa lả tả thì đó chắc chắn là quỳ, chứ không phải là sen.

Tác giả: An Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: sen thật ,hoa sen ,phân biệt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP