Thế giới

Anh bỏ tù thành viên băng đảng khiến 39 người Việt Nam chết ngạt

Marius Draghici, thành viên nhóm buôn người đã khiến 39 người Việt Nam chết ngạt trong thùng xe tải tới Anh năm 2019, đã bị kết án 12 năm 7 tháng tù vì tội ngộ sát.

Theo Reuters, Marius Draghici là người thứ 8 trong nhóm buôn người bị nước Anh kết án, sau khi 7 kẻ khác liên quan đến băng đảng này nhận tổng cộng 92 năm tù vào năm 2021.

Marius Draghici - Ảnh: BBC

"28 người đàn ông, 8 phụ nữ và 3 trẻ em đã chết trong đau đớn... là hậu quả của âm mưu mà bị cáo tham gia" - thẩm phán Neil Garnham của Tòa hình sự trung ương Anh và xứ Wales nói với Draghici.

Draghici đã nhận tội hồi tháng trước sau cáo buộc ngộ sát 39 người Việt Nam nói trên, hầu hết đến từ các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Trước đó, vào năm 2019, các thi thể được phát hiện ở thị trấn Grays, gần hạt Essex, bên trong thùng một chiếc xe tải lớn, khi nhóm buôn người cố che giấu các nạn nhân trên đường đưa họ bất hợp pháp đến Anh.

Chiếc xe tải chứa thi thể 39 người Việt Nam được tìm thấy tại thị trấn Grays hồi năm 2019 - Ảnh:

Cảnh sát hạt Essex, đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra về những cái chết thương tâm trên, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã hứa với gia đình 39 nạn nhân là sẽ đem lại công lý cho người thân của họ.

"Chúng tôi chưa bao giờ quên lời hứa đó và các thành viên trong nhóm điều tra đã giữ lời" - Trưởng thanh tra Stuart Hooper cho biết.

Việc phát hiện ra nhiều người chết tại khu công nghiệp phía Đông London này đã gây sốc cho người dân Anh lẫn Việt Nam.

Đây đồng thời là hồi chuông báo động về tình trạng buôn người từ châu Âu, châu Phi và Trung Đông, đưa họ vào những hành trình nguy hiểm đến phương Tây.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP