Thể thao

AFC phản ứng thế nào khi Trung Quốc xin đăng cai lại Asian Cup?

Nhận thấy Asian Cup 2023 vẫn chưa tìm ra chủ nhà, trong khi dịch bệnh trong nước cũng cơ bản đã ổn, Trung Quốc đã xin đăng cai lại giải đấu này. Tuy nhiên, họ đã nhận câu trả lời rất lạnh lùng từ LĐBĐ châu Á (AFC).

Báo chí Trung Quốc khẳng định LĐBĐ Trung Quốc rất mong muốn giành lại quyền tổ chức Asian Cup bởi họ đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng ở 10 thành phố để chuẩn bị sẵn sàng đón 23 đội cùng các CĐV đến từ khắp châu lục.

"Các sân vận động hiện đại đã sẵn sàng, và chính quyền các địa phương cũng rất ủng hộ LĐBĐ Trung Quốc đăng cai tổ chức sự kiện này", Sohu viết.

Tuy nhiên, thông điệp từ AFC rất rõ ràng, Trung Quốc đã từ bỏ quyền đăng cai nên không có quyền lấy lại. Sohu nhấn mạnh: "Điều đó có nghĩa AFC sẽ đặt niềm tin vào các quốc gia mới và giấc mơ đấu thầu của Trung Quốc đã hoàn toàn tan tành mây khói".

Sở dĩ khiến Trung Quốc không còn hy vọng là bởi AFC không muốn đánh cược vận mệnh của giải đấu hấp dẫn nhất châu lục. Ngay cả có đăng cai, Trung Quốc cũng áp dụng chính sách rất khắt khe.

Mỗi đội bóng, quan chức cũng như CĐV nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải tuân theo những quy định gắt gao về phòng chống dịch bệnh, và theo báo chí nước này thì "điều đó cản trở chính sách mở cửa của AFC".

Hàn Quốc (phải) nhiều khả năng sẽ thay thế tổ chức Asian Cup 2023

"AFC hy vọng rằng Asian Cup lần này sẽ diễn ra hoàn toàn cởi mở vô điều kiện, cho phép người hâm mộ, truyền thông và nhà báo từ khắp nơi trên thế giới vào sân, điều này khiến Trung Quốc khó có thể đáp ứng.

Đây là một lựa chọn khó khăn. Trước sức ép, cuối cùng Trung Quốc không còn cách nào khác là phải bỏ cuộc, đội tuyển của chúng ta không thể cạnh tranh chức vô địch trên sân nhà", Sohu nhận xét.

Hiện, cuộc đua giành suất chủ nhà Asian Cup 2023 chỉ còn Indonesia, Hàn Quốc và Qatar. Australia và Nhật Bản đã bỏ cuộc. AFC nới rộng thời hạn đăng ký cho các quốc gia mới đến 15/9. AFC sẽ chính thức công bố chủ nhà của Asian Cup vào ngày 17/10.

Sohu cũng cho rằng với việc hết cơ hội làm chủ nhà, ĐT Trung Quốc cũng cạn hy vọng tiến sâu tại Cúp châu Á sắp tới: "Đánh mất cơ hội thi đấu trên sân nhà, các tuyển thủ sẽ không được hưởng mọi điều kiện thuận lợi để tham gia thi đấu.

Chưa biết chúng ta có thể qua nổi vòng bảng không chứ chưa nói đến chức vô địch châu Á. Vì vậy, đối với đội tuyển Trung Quốc, việc mất lợi thế chủ nhà Asian Cup đã là một trận thua".

Tác giả: Đặng Lai

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP