Cũng giống như món bánh trôi nước thông thường, nguyên liệu chính để làm bánh trôi mạt chược gồm bột nếp và các loại nhân khác nhau, thường là đậu xanh và vừng đen. Điểm khác biệt ở đây là thay vì vê tròn, mỗi viên bánh trôi lại được nặn thành hình quân bài mạt chược rồi dùng màu thực phẩm vẽ lên trên những con "nhất sách", "lục vạn" hay "tam văn"...
Nếu như thông thường, bánh trôi chỉ có một màu trắng đơn điệu thì bát bánh trôi mạt chược được bày ra trông bắt mắt với đủ màu sắc xanh đỏ cùng phần nước bột quấy trong vắt, điểm thêm một chút mè rang. Khi cắn một miếng bánh, ngay lập tức thực khách có thể cảm nhận được lớp vỏ mịn và thơm dẻo. Cắn sâu thêm chút nữa, vị bùi bùi ngậy ngậy của lớp nhân quyện trong vị ngọt thanh mát của phần bột quấy như tan ra, đọng lại nơi đầu lưỡi. Hương vị đó có thể chinh phục ngay cả những thực khách khó tính nhất và khiến cho bất kỳ ai từng thưởng thức một lần đều nhớ mãi.
Ăn bánh trôi là một việc làm không thể thiếu của người dân Thành Đô vào mỗi dịp lễ hội đèn lồng. Lễ hội này rơi vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm. Nếu có dịp đến thăm thành phố vào đúng dịp đặc biệt này, hãy thử thưởng thức món bánh trôi mạt chược đã trở thành đặc sản của nền ẩm thực phong phú, đa dạng nơi đây, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với lựa chọn của mình.
Tác giả bài viết: Ngọc Mai