Trong tỉnh

85 cá nhân, gia đình tiêu biểu được tôn vinh trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2022 - 2024

Chiều 13/6, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, UBND tỉnh tổ chức “Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện” giai đoạn 2022 – 2024.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Lương Hồng – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cùng 85 đại biểu đại diện cho các cá nhân và gia đình hiến máu tiêu biểu và 14 cá nhân, tập thể xuất sắc trong Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” của tỉnh.

Trước khi diễn ra Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu giai đoạn 2022 – 2024, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”, các đại biểu đã làm lễ dâng hoa, dâng hương, báo công lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác nhân dịp Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu giai đoạn 2022 – 2024

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng nhất cả nước, dân số đông, thời tiết khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đối tượng dễ bị tổn thương còn nhiều nên nhu cầu máu càng tăng. Đặc biệt, máu rất cần cho công tác cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh dâng hoa, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Thị Lương Hồng dâng lễ, dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong những năm gần đây, Phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhiều tấm gương hiến máu từ 15 lần, 20 lần, 40 lần trở lên ngày càng nhiều, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt trên 1,2%. Số gia đình có nhiều thành viên cùng tham gia hiến máu ngày càng tăng. Đặc biệt tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, hiến máu khẩn cấp đạt 67%, góp phần cứu sống hàng ngàn người bệnh tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Nếu như năm 2010, số đơn vị máu mới chỉ đạt 6.708 đơn vị, thì đến giai đoạn 2022-2024, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 99.512 đơn vị máu.

Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Thị Lương Hồng phát biểu

Phát biểu tại lễ tôn vinh, đồng chí Nguyễn Thị Lương Hồng – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cho biết, thời gian qua, toàn thể cán bộ hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ Nghệ An luôn nỗ lực phấn đấu, không ngừng kết nối, sẻ chia và lan tỏa để không ai phải ở lại phía sau. Hội đã tổ chức thực hiện tốt các hoạt động xã hội, phòng ngừa ứng phó thảm họa và cứu trợ khẩn cấp, chăm sóc sức khỏe, vận động xây dựng quỹ, thực hiện tốt công tác đối ngoại và hợp tác, tuyên truyền giá trị nhân đạo. Đặc biệt trong phong trào hiến máu tình nguyện, cán bộ và tình nguyện viên đã đồng lòng sẵn sàng hiến những giọt máu đỏ thắm từ trái tim cứu giúp người bệnh đang thập tử nhất sinh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh và Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Thị Lương Hồng trao Giấy khen cho 85 đại biểu được tôn vinh năm nay

Đây là năm thứ 8, Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh được tổ chức. Trong số 85 đại biểu được tôn vinh năm nay, có 48 đại biểu đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu và 37 đại biểu là cá nhân, có 17 đại biểu nữ, 4 đại biểu thuộc khối giáo dục, 2 đại biểu là nhân viên y tế, 4 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang và đại biểu người dân tộc thiểu số.

Đại biểu lớn tuổi nhất là 66 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 18 tuổi. Có 18 đại biểu đã hiến máu từ 15-19 lần, 5 đại biểu đã hiến máu từ 20-29 lần, 1 đại biểu đã hiến từ 30-39 lần, có 1 đại biểu đã hiến từ 40 lần trở lên. Tổng số 85 đại biểu năm nay có số lần hiến máu, hiến tiểu cầu lên đến 1.305 đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân ái cao đẹp phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam. Hơn 20 năm qua kể từ ngày phát động, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển không ngừng, lan tỏa ở khắp mọi nơi, đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa. Bằng tấm lòng nhân đạo cao cả, bằng trách nhiệm, các bạn đã nhiều lần sẻ chia những giọt máu quý giá của mình với những người bệnh đang cận kề giữa sự sống và cái chết, những giọt máu hồng từ chính cơ thể các bạn đã hồi sinh biết bao con người.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn sâu sắc tới các cá nhân, gia đình, những người đã trực tiếp hiến giọt máu quý giá của mình, quan tâm, chia sẻ tới người bệnh cần truyền máu và tô thắm thêm truyền thống cao đẹp của con người Xứ Nghệ.

Để phong trào vận động hiến máu ở tỉnh ta được đẩy mạnh hơn nữa và có sự quan tâm tích cực hơn của các cấp, các ngành, các địa phương và các nhà quản lý; hành động hiến máu cứu người cần được biểu dương tôn vinh một cách mạnh mẽ hơn nữa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu cần nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và vai trò của người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể. Các cấp Hội Chữ thập đỏ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân ái trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân với tinh thần “Tương thân tương ái” sẵn sàng hiến máu cứu người.

Đồng thời, tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, máu hiếm tại các đơn vị, để kịp thời có máu cấp cứu trong những trường hợp khẩn cấp. Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Trung tâm huyết học - Truyền máu để bố trí, sắp xếp lịch hiến máu ở các đơn vị và tiến tới trở thành việc làm thường xuyên. Quan tâm sức khoẻ của các cá nhân sau khi hiến máu. Quản lý, bảo vệ, sử dụng máu được hiến đúng quy định.

Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác tôn vinh, khen thưởng; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu, để thu hút ngày càng đông lực lượng tham gia hiến máu.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Cũng trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh khen thưởng 7 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”, những tập thể, cá nhân đã đưa tỉnh ta đạt thành tích cao, đứng thứ 3 cả nước trong chiến dịch 56 ngày đêm hướng về kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, được Trung ương Hội tôn vinh khen thưởng.

*/Trước đó, đoàn đại biểu được tôn vinh trong chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” đã đến trao tặng quà cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Huyết học – truyền máu.

Chuyên gia lọc nước DES tặng 01 máy lọc nước phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm, trị giá hơn 5 triệu đồng

Đại diện Công ty TNHH MTV ô tô Bạch Gia trao tặng 20 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu

Dịp này, Công ty TNHH MTV ô tô Bạch Gia trao tặng 20 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Trung tâm huyết học truyền máu, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng; chuyên gia lọc nước DES tặng 01 máy lọc nước phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm với trị giá hơn 5 triệu đồng.

Tác giả: Kim Oanh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP