Đẹp

6 thực phẩm quen thuộc giúp gan khoẻ mạnh

Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể, thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết yếu từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí cả carbohydrate. Để duy trì sức khỏe của gan, việc bổ sung các thực phẩm tốt cho gan vào chế độ ăn uống hàng ngày là rất quan trọng. Dưới đây là 6 loại thực phẩm quen thuộc giúp gan của bạn khỏe mạnh:

6 thực phẩm quen thuộc giúp gan khoẻ mạnh

1. Cà phê

Cà phê là một trong những thức uống tốt nhất để tăng cường sức khỏe của gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả đối với những người đã có vấn đề với gan. Cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan ở những người bị bệnh gan mãn tính và giảm nguy cơ phát triển ung thư gan. Nó cũng giúp giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể.

2. Trà

Trà, đặc biệt là trà xanh, có thể mang lại nhiều lợi ích cho gan. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy uống 10 tách trà xanh mỗi ngày cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe gan. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan, đồng thời giảm nguy cơ ung thư gan.

3. Bưởi

Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính là naringenin và naringin, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy những chất này có thể giảm viêm mãn tính và ngăn chặn sự phát triển của xơ gan. Naringenin còn giúp giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzym cần thiết để đốt cháy chất béo.

4. Nho

Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa resveratrol, một hợp chất có lợi cho sức khỏe gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy nho và nước ép nho có thể giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và tăng mức độ chống oxy hóa trong gan. Một nghiên cứu nhỏ ở người bị gan nhiễm mỡ không do rượu cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho cải thiện chức năng gan.

5. Rau họ cải

Rau họ cải như cải Brussels, bông cải xanh và cải xanh rất tốt cho gan nhờ hàm lượng chất xơ cao và hợp chất thực vật có lợi. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ mầm cải Brussels và cải mầm bông cải xanh tăng mức độ của các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Bông cải xanh còn giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

6. Cá béo

Cá béo chứa axit béo omega-3, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Omega-3 giúp giảm mỡ gan và chất béo trung tính ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tỷ lệ cân bằng giữa omega-3 và omega-6 rất quan trọng, vì tỷ lệ omega-6 cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan.

Việc bổ sung các thực phẩm trên vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy kết hợp chúng vào bữa ăn để duy trì một lá gan khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh liên quan đến gan.

Tác giả: HP (tổng hợp)

Nguồn tin: phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP