1. Larb
|
Larb (món salad thịt băm) có lẽ là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Lào. Thậm chí nó còn được ví là món ăn quốc dân, từ Bắc đến Nam. Dù là những quán ăn lề đường, khu chợ địa phương cho đến nhà hàng sang trọng, đâu đâu du khách cũng có thể bắt gặp người dân địa phương bày bán món salad thịt băm hấp dẫn này.
|
2. Khao Niaw
|
Được nấu từ loại gạo nếp trồng trên nương, từng hạt xôi đều mềm dẻo, độ dính hoàn hảo cùng màu trắng ngà đẹp mắt. Bên cạnh loại xôi màu trắng thường thấy, người dân nước này cũng biến tấu món ăn thêm phần thú vị với màu đen lạ mắt hay đủ sắc rực rỡ như xanh, tím, đỏ, vàng… Muốn thưởng thức món ngon như người Lào thực thụ, bạn hãy ăn kèm với thịt gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm độc đáo của riêng nơi này.
|
3. Sai Oua
|
Nhắc đến một trong những món ăn ngon nhất ở Lào, chắc hẳn du khách nào cũng không thể không kể đến Sai Oua. Đây là món xúc xích được bày bán rất nhiều ở Lào. Nó được làm từ thịt lợn băm nhỏ, trộn với gừng, lá chanh, tỏi, nước mắm và muối. Sau đó nhồi tất cả vào trong ruột lợn đã làm sạch và đem chiên giòn. Được thưởng thức món này ngay khi vừa ra lò thật không còn gì bằng.
|
4. Tam Mak Hoong
|
Nguyên liêu chính của món ăn là đu đủ chưa chín. Nó có nguồn gốc từ Lào, nhưng được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tuỳ theo từng vùng. Món ăn này tương tự như món Som Tam của Thái Lan, nhưng không chứa đậu phộng và thường được làm bằng nước mắm lên men. Các thành phần khác bao gồm đường thốt nốt, chanh, tỏi, cà chua, tôm khô, ớt và cà tím sống. Tất cả các nguyên liệu này được giã với nhau trong cối.
|
5. Mok Pa
|
Mok Pa là món ăn được tẩm ướp với nhiều loại gia vị như lá chanh Thái, húng quế, hành, ớt, nước nắm và muối sau đó đem gói lá chuối rồi hấp trong lồng tre. Khi dùng cá hấp, thực khách sẽ ăn kèm gạo nếp/cơm trắng.
|
Miếng thịt cá chín mềm mại, mọng nước, không những đậm đà hương vị mà còn thơm mùi lá chuối.
6. Khao Piak Sen
|
Còn gọi là phở Lào, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ góc phố nào vì Khao Piak Sen rất phổ biến với người dân địa phương. Nét độc đáo của món ăn là các sợi mì gạo dày và dai, ăn cùng nước dùng chan ngập với thịt gà hoặc lợn.
|
Tác giả: Thu Hường
Nguồn tin: dulich.petrotimes.vn