Thế giới

15 triệu người Mỹ có ‘quỹ đen’ sau lưng bạn đời

Lập ‘quỹ đen’ đang là xu hướng trong các gia đình Mỹ nhưng theo khuyến nghị của chuyên gia tài chính, điều này là không nên.

Khoảng 15 triệu người Mỹ đang có thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng và tiền tiết kiệm bí mật cho riêng mình mà không cho chồng/vợ hay biết, theo một nghiên cứu của Bankrate. Khoảng 9 triệu người khác cho biết từng có một quỹ đen nhưng hiện đã công khai.

Người trẻ Mỹ thích tạo quỹ đen nhiều hơn các thế hệ khác, với 31% người thuộc thế hệ Y (sinh khoảng từ 1981 đến 1996) có tài khoản bí mật. Tỷ lệ này ở thế hệ X (sinh khoảng từ năm 1961 đến 1981) là 24% và thế hệ Boomers (sinh khoảng từ năm 1946 đến 1964) là 17%.

Chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng 'quỹ đen' có thể ảnh hưởng hạnh phúc gia đình.

“Nhiều người Mỹ đang giữ bí mật tài chính mà đáng lẽ không nên. Với bất kỳ mối quan hệ nào, việc cởi mở, trung thực và thông suốt về tiền bạc là điều rất quan trọng”, Matt Schulz – Chuyên gia phân tích của CreditCards.com bình luận.

Tính cá nhân về tài chính trong các gia đình Mỹ cũng đang có xu hướng tăng cao, có đến 11% được hỏi nói rằng họ không thảo luận gì về vấn đề tiền bạc với bạn đời của mình. “Điều này có nghĩa là nhiều cặp vợ chồng gặp rắc rối khi họ không hề biết gì về tiền bạc của nhau”, Schulz đánh giá.

Chỉ một nửa số người được hỏi tin rằng vợ/chồng của mình đang trung thực về tiền bạc. Trong khi đó, 61% tuyên bố đang trung thực về tài chính với bạn đời.

Những rắc rối về quỹ đen có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình. Có 31% nói rằng, gian lận về tài chính đối với họ còn tệ hơn gian lận về thể xác.

Theo các chuyên gia về chi tiêu cá nhân, việc người vợ hoặc chồng lập một quỹ đen chỉ có thể chấp nhận được khi hướng đến mục tiêu hạnh phúc của gia đình. Ví dụ như họ dành dụm để mua một món quà giá trị, lên một chuyến du lịch trong mơ dành cho nhau nhân một ngày kỷ niệm.

Tác giả: Phiên An

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: người mỹ ,quỹ đen

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP