Thế giới

Tổng thống Putin ký luật cho phép ông tiếp tục tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật cho phép ông tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa vào Điện Kremlin sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào 2024.

Theo văn bản được đăng tải trên trang web chính phủ Nga ngày 5/4, Tổng thống Valdimir Putin, 68 tuổi, đã ký vào đạo luật, trong đó một nội dung sửa đổi hiến pháp quy định rằng giới hạn nhiệm kỳ đối với nguyên thủ đất nước sẽ không tính đến những nhiệm kỳ trước của người này.

Điều sửa đổi nói trên cho phép Tổng thống Putin có thể tiếp tục tranh cử thêm ít nhất hai nhiệm kỳ nữa.

Cũng theo đạo luật mới, công dân Nga trên 35 tuổi có quyền tranh cử tổng thống, với điều kiện phải liên tục sống ở nước này ít nhất 25 năm, chưa từng có quốc tịch nước ngoài hoặc giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, đạo luật cũng đặt ra giới hạn độ tuổi đối với chức danh chủ tịch Hội đồng Bầu cử Trung ương Nga. Theo đó, người nắm giữ chức vụ này phải từ 30 tuổi trở lên.

Đạo luật cũng quy định những người từng bị kết án vì trọng tội sẽ bị cấm ứng cử đại biểu quốc hội trong 5 năm kể từ khi hoàn thành bản án hoặc được xóa án tích.

Ông Vladimir Putin lần đầu nắm quyền tổng thống Nga năm 2000. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông Putin trở thành thủ tướng trong chính quyền của ông Dmitry Medvedev.

Năm 2012, sau khi Hiến pháp Nga được sửa đổi, ông Putin tiếp tục chạy đua và một lần nữa được bầu làm tổng thống, và giữ chức vụ này cho đến nay.

Tác giả: Uyên Uyên

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP