Giáo dục

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - Người từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục qua đời

Nguồn tin từ gia đình cho biết, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào - người có công trong việc xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, Sáng lập và đề xuất Mô hình trường chuẩn quốc gia; vị Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT từng từ chức để bảo vệ quan điểm giáo dục vừa qua đời chiều 19/1.

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào

PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào sinh năm 1942 tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

Từ năm 1967 – 1986, ông học Đại học, nghiên cứu sinh Phó Tiến sĩ rồi làm Tiến sĩ Khoa học chuyên ngành tâm lí học tại Nga.

Làm xong tiến sĩ khoa học, ông về nước công tác tại Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và Trung tâm thực nghiệm giáo dục phổ thông, sau này là Trung tâm Công nghệ giáo dục. Từ 1994 – 2001, công tác tại Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT với chức vụ Vụ trưởng.

Khi còn đương chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, ông là người đã đề xuất thực hiện song song các chương trình giáo dục khác nhau với 4 bộ sách giáo khoa, dựa trên mục tiêu chung để áp dụng với những đối tượng học sinh khác nhau ở mỗi vùng miền trên cả nước.

Năm 2000, Quốc hội ban hành nghị quyết 40 về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Với thực tế giáo dục khi đó, PGS.TS Nguyễn Kế Hào cho rằng cần lùi việc thực hiện 1-2 năm để có sự chuẩn bị, vì triển khai ngay sẽ gấp gáp và có thể thất bại.

Nhưng cảnh báo của ông không được tiếp thu. Việc triển khai một chương trình, một bộ sách giáo khoa duy nhất áp dụng chung cho tất cả học sinh cả nước khi đó đã khiến ở nhiều vùng khó khăn học sinh không đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng "ngồi nhầm lớp", học sinh bỏ học, lưu ban gia tăng.

Phản ứng với quyết định của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, năm 2001, PGS.TS Nguyễn Kế Hào đã xin từ chức. Từ 2001 – 2011, công tác tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội với vai trò là Giảng viên cao cấp

Từ 2012 – 2020, sau khi nghỉ chế độ, ông làm việc cho Trung tâm Công nghệ giáo dục (NXB Giáo Dục Việt Nam) với cộng sự mà ông tin cậy, quý trọng, GS. Hồ Ngọc Đại.

Cho đến trước khi mất, PGS. Nguyễn Kế Hào vẫn mong muốn được lan tỏa tinh thần, quan điểm giáo dục của mình đến tất cả mọi miền của tổ quốc.

Tác giả: NGHIÊM HUÊ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP